Bộ Công Thương muốn ưu tiên các loại xe đa dụng

Đức Thọ
Bộ Công Thương vừa có đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế tiêu thụ đặc biệt ưu tiên cho các loại xe từ 6-9 chỗ
Các loại xe 6-9 chỗ ngồi là xe đa dụng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại của các gia đình - Ảnh: Đức Thọ
Các loại xe 6-9 chỗ ngồi là xe đa dụng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại của các gia đình - Ảnh: Đức Thọ
Bộ Công Thương vừa có đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế tiêu thụ đặc biệt ưu tiên cho các loại xe từ 6-9 chỗ.

Tại Công văn số 7888 do Thứ trưởng Bùi Xuân Khu ký ngày 9/9, Bộ Công Thương đề xuất các mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô 6-9 chỗ ngồi thấp hơn 10% so với các mức quy định tại Dự thảo Luật Thuế thụ đặc biệt sửa đổi do Bộ Tài chính xây dựng. Mức thuế suất đối với các loại xe khác vẫn giữ nguyên.

Cụ thể, xe có dung tích xi-lanh từ 2,0 lít trở xuống có mức thuế suất 40%, xe trên 2,0 lít đến 3,0 lít có mức 50% và xe trên 3,0 lít có mức 60%. Mức thuế suất do Bộ Tài chính xây dựng đối với các loại xe này lần lượt là 50%, 60% và 70%, tương đương mức thuế suất đối với các loại xe từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Theo Bộ Công Thương, các loại xe 6-9 chỗ ngồi là xe đa dụng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại của các gia đình, phù hợp với đặc điểm đường sá hiện nay đồng thời cũng là các loại xe đang được chú trọng phát triển của ngành công nghiệp ôtô nên rất cần được ưu ái.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô hiện đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, trong đó có các hãng xe trong nước, các nhà nhập khẩu và cả một số cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà hoạch định chính sách.

Trong đó nhiều ý kiến cho rằng mức thuết suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô tại dự thảo Luật Thuế thụ đặc biệt sửa đổi vẫn cao và cần được hạ thấp xuống. Thậm chí, các nhà sản xuất ôtô trong nước còn cho rằng không nên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô bởi đây là loại hàng hóa đã trở nên thiết yếu đối với đời sống người dân và đói với họat động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.