Các hãng xe điện Trung Quốc "lỗ nặng" dù doanh số tăng

Khôi Nguyên
Hầu hết các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc không thể nhìn thấy lợi nhuận mặc dù doanh số bán hàng ngày càng tăng
Có một nghịch lý đang xảy ra với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đó là bán nhiều xe nhưng vẫn... lỗ.
Có một nghịch lý đang xảy ra với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đó là bán nhiều xe nhưng vẫn... lỗ.

Nếu bạn chỉ nhìn vào doanh số bán hàng tăng vọt được báo cáo bởi một số nhà sản xuất ô tô điện ở Trung Quốc, bạn có thể nghĩ rằng những công ty này có gì đó đang sai. Tuy nhiên, ngoại trừ BYD, không ai trong số đó có lãi.

Thường được coi là những người dẫn đầu làn sóng EV của Trung Quốc, Xpeng, Li Auto, Nio đã và đang phát triển sự hiện diện của họ không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới. Thật vậy, số lượng xe bàn giao của Xpeng đã tăng 98% lên 34.422 xe trong quý II. Trong khi đó, tại Li Auto đã tăng 63% lên 28.687 xe và doanh số bán hàng của Nio đã tăng 14% lên 25.059 chiếc.

Tuy nhiên, có một nghịch lý đó là các số liệu tài chính do ba công ty công bố cho thấy khoản lỗ ròng của Xpeng đã tăng 126% lên 2,7 tỷ nhân dân tệ (376 triệu USD) trong quý 2 trong khi Nio’s tăng 370% lên 2,8 tỷ nhân dân tệ (393 triệu USD). Tương tự, lỗ ròng của Li Auto đạt 641 triệu nhân dân tệ (90 triệu USD), tăng 172%.

Câu chuyện tương tự tại Công ty ô tô Changan và Công ty ô tô GAC. Công ty trước đây đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,5 tỷ nhân dân tệ (210 triệu USD) trong nửa đầu năm. Bộ phận phụ Avatr EV của hãng cũng báo lỗ 252 triệu nhân dân tệ (35 triệu USD). Đối với GAC và thương hiệu Aion EV, mức lỗ ròng hàng năm của họ là 1,4 tỷ nhân dân tệ (196 triệu USD), mặc dù doanh số bán hàng đã tăng lên.

Đi ngược xu hướng là BYD. Nhà sản xuất ô tô do tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, bán được 641.350 xe trong nửa đầu năm.

BYD cũng là nhà sản xuất pin EV lớn thứ hai của Trung Quốc và lợi nhuận của họ gần đây đã tăng 206% lên 3,6 tỷ nhân dân tệ (505 triệu USD) trong sáu tháng đầu năm nay.

Tin mới

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.
Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Năm 2023 được nhiều chuyên gia dự báo là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng đối với ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều và là “miền đất hứa” cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).
Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế dự kiến, vượt qua cơn bão lạm phát và đối mặt với thách thức từ Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi sản xuất thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể gây ra những hậu quả tồi tệ.
Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.