Cám cảnh nhập Lexus GX 460 để… lưu kho

Băng Dương
Hợp đồng vừa ký chưa ráo mực thì dồn dập thông tin mẫu xe này bị tố là thiếu an toàn
Toyota đã tiến hành thu hồi mẫu xe này - Ảnh: Getty.
Toyota đã tiến hành thu hồi mẫu xe này - Ảnh: Getty.
Vừa mới ra mắt được vài tháng, Lexus GX 460 đời 2010 đã bị “tuýt còi” để điều tra lỗi hệ thống cân bằng điện tử. Tại Việt Nam, ngay sau thông tin “sét đánh”, Lexus GX 460 cũng bị đóng băng.

Hồi tháng 12/2009, Lexus chính thức ra mắt phiên bản GX 460 nhằm thay thế cho GX 470. Với dáng vẻ gọn nhẹ hơn, tiêu thụ nhiên liệu ít hơn, nội thất cũng cao cấp hơn, GX 460 ngay lập tức được các nhà nhập khẩu rầm rộ giới thiệu về Việt Nam.

Tuy nhiên, rủi ro không ai ngờ tới! Hợp đồng vừa ký chưa ráo mực thì dồn dập thông tin mẫu xe này bị tố là thiếu an toàn, thậm chí có khả năng gây tai nạn khiến người ngồi trong bị chấn thương cho tới tử vong. Tiếp đó, nhà sản xuất liên tục ra tuyên bố ngừng bán, rồi thu hồi.

Theo ông Cường, Giám đốc Luxury Car, thông thường, khi có model xe mới ra, khách hàng Việt Nam rất hưởng ứng, đón nhận nhiệt tình. Hầu như, ai cũng yên tâm rằng, xe model mới bao giờ cũng cải tiến hơn model cũ, chất lượng hoàn hảo hơn.
 
Nhưng sau những vụ thu hồi xe gần đây đã khiến nhà nhập khẩu có thể sẽ phải xem lại khả năng nhập xe Toyota nói chung và chuyển hướng sang thương hiệu xe khác.

Anh Tuấn, phụ trách HCT Auto chia sẻ, “chúng tôi thực chất cũng như là một khách hàng. Xe Lexus GX 460 về Việt Nam rồi mới có chuyện lỗi kỹ thuật và thu hồi, rủi ro này không ai có thể lường trước được”.

Còn anh Trịnh Vĩnh Hà, Phó giám đốc Sơn Tùng Auto, showroom đã bán được 2 chiếc GX 460 kể từ khi nhập về, thì cho biết: “Chúng tôi đã gọi điện sang Mỹ và được biết, có thể Toyota sẽ khắc phục lỗi hệ thống cân bằng điện tử này bằng việc lập trình lại bằng máy chuyên dụng".

Tuy nhiên, kết quả công bố của tạp chí Consumer Report là dựa trên những phương pháp thử xe ở mức độ khắc nghiệt nhất như cua ở tốc độ trên 100 km/giờ.

Tại Việt Nam những khách đã đi GX 460 vẫn chưa phát hiện ra hiện tượng bất thường gì. Xe vẫn êm và vận hành bình thường.

Theo các chuyên gia ôtô nhập khẩu, với đặc điểm đường xá ở Việt Nam, sẽ không thể phóng xe với tốc độ cao và cua như vậy được. Do vậy, xác suất về tình huống xe GX 460 bị văng đuôi, lật xe là rất khó xảy ra.

Trước đó, theo thông tin từ Mỹ, hôm 14/4, Toyota đã quyết định dừng tiêu thụ dòng xe Lexus GX 460 đời 2010, sau khi tạp chí Consumer Reports đưa ra cảnh báo “Đừng mua” đối với mẫu này với lý do thiếu an toàn.

Theo Consumer Reports, trong quá trình lái thử nghiệm, khi vào cua gấp, đuôi xe bị trượt tới mức gần như bị lật nghiêng, trước khi hệ thống cân bằng điện tử có thể lấy lại sự cân bằng cho xe.

Đại diện tạp chí, ông Douglas Love, cho biết hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi các kỹ thuật viên tiến hành thử nghiệm với một chiếc GX 460 khác. Kết quả này đã được đăng tải trên Consumer Reports và báo cáo lên Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ.

"Trong điều kiện lái thực tế, lỗi này có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng, dẫn tới chấn thương hoặc thậm chí là khiến người ngồi trong xe bị thiệt mạng", tạp chí này cảnh báo.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.