“Chân dung” giấy phép lái xe mới

Duy Anh
Theo Tổng cục Đường bộ, từ 1/7 tới, giấy phép lái xe mẫu mới bằng vật liệu PET sẽ được đưa vào sử dụng
Mẫu giấy phép lái xe mới sẽ bằng nhựa PET, có hoa văn màu vàng rơm và ký hiệu bảo mật - Ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Mẫu giấy phép lái xe mới sẽ bằng nhựa PET, có hoa văn màu vàng rơm và ký hiệu bảo mật - Ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Theo Tổng cục Đường bộ, từ 1/7 tới, giấy phép lái xe mẫu mới bằng vật liệu PET sẽ được đưa vào sử dụng và áp dụng cho các trường hợp cấp mới, cấp đổi cho người có giấy phép hết hạn sử dụng hoặc cấp lại cho người bị mất hoặc bị hư hỏng.

Đối với những giấy phép lái xe đã cấp còn thời hạn hiệu lực vẫn được tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ sẽ nghiên cứu lộ trình để chuyển đổi giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) sang mẫu mới bằng vật liệu PET.

Tổng cục Đường bộ cũng đưa ra đề xuất với một số Sở Giao thông Vận tải nếu gặp khó khăn về kinh phí, chưa có điều kiện đầu tư thì vẫn được sử dụng phôi giấy phép lái xe hiện hành, nhưng không được quá ngày 1/7/2013.

Khi đủ điều kiện, các sở này phải có văn bản báo cáo Tổng cục Đường bộ để nhận phôi ấn chỉ mẫu mới.

Theo quy định tại Thông tư số 35 ngày 15/11/2010 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, mẫu giấy phép lái xe mới sẽ bằng nhựa PET, có hoa văn màu vàng rơm và ký hiệu bảo mật. Kích thước của mẫu bằng lái xe mới là 85,6 x 53,98 mm.

Trên mặt in các nội dung như họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép, có lớp màng phủ bảo an trên bề mặt.

Quyết định về việc sử dụng giấy phép mới đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ký ban hành ngày 29/5/2012. Trước đó, hôm 22/5, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép thực hiện vấn đề này.

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.