“Chia tay” sổ đăng kiểm ôtô

Minh Toàn
Từ ngày 1/4/2013, xe ôtô kiểm định đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định thay thế cho sổ đăng kiểm như trước đây
Với việc thay thế bằng giấy chứng nhận kiểm định, chủ phương tiện sẽ không còn phải lo giữ và bảo quản sổ đăng kiểm suốt đời xe như trước đây - Ảnh minh họa.<br>
Với việc thay thế bằng giấy chứng nhận kiểm định, chủ phương tiện sẽ không còn phải lo giữ và bảo quản sổ đăng kiểm suốt đời xe như trước đây - Ảnh minh họa.<br>
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 56/2012/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/4/2013.

Theo đó, xe kiểm định đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định do Cục Đăng kiểm Việt Nam phát hành. Hai giấy trên có cùng seri và nội dung tương ứng với hồ sơ phương tiện.

Từ 1/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để xác nhận xe đã được kiểm tra theo quy định, đủ điều kiện tham gia giao thông.

Giấy chứng nhận kiểm định gồm 4 trang, được phủ lớp màng bảo vệ chống làm giả, chống tẩy xóa. Trang 1 và 4 của giấy chứng nhận kiểm định được in theo mẫu sẵn, còn trang 2 và 3 là các danh mục thông số kỹ thuật của phương tiện gồm biển số, loại xe, nhãn hiệu, số khung, số máy, kích thước thùng hàng, số chỗ, tải trọng cho phép vận chuyển,...

Giấy chứng nhận kiểm định có tác dụng không khác với sổ đăng kiểm và chỉ có hiệu lực trong chu kỳ kiểm định phương tiện. Giấy được giao cho chủ xe mang theo khi tham gia giao thông và được cấp lại sau khi kiểm định đạt tiêu chuẩn ở kỳ kế tiếp.

Với việc thay thế bằng giấy chứng nhận kiểm định, chủ phương tiện sẽ không còn phải lo giữ và bảo quản sổ đăng kiểm suốt đời xe như trước đây. Khi giấy chứng nhận bị rách hoặc mất, chủ phương tiện có thể đến bất cứ trung tâm đăng kiểm nào để được cấp lại.

Thủ tục cấp lại và đổi giấy chứng nhận sẽ đơn giản hơn, không phải đợi 30 ngày như cấp lại sổ đăng kiểm, do thông số của mỗi phương tiện được lưu giữ đầy đủ trong phần mềm quản lý, kết nối liên thông trong hệ thống các cơ quan đăng kiểm.  

Việc quản lý phương tiện bằng phần mềm cũng sẽ giúp chủ phương tiện không phải rút hồ sơ gốc khi xe đổi chủ, chuyển vùng. Việc đổi sổ bằng giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ không phải trả thêm loại phí nào.

Hiện tại, những xe đến kỳ đăng kiểm sau ngày 1/4 sẽ lần lượt được đổi sang giấy chứng nhận đăng kiểm mà không phải mất thêm chi phí.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.