“Chia tay” sổ đăng kiểm ôtô

Minh Toàn
Từ ngày 1/4/2013, xe ôtô kiểm định đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định thay thế cho sổ đăng kiểm như trước đây
Với việc thay thế bằng giấy chứng nhận kiểm định, chủ phương tiện sẽ không còn phải lo giữ và bảo quản sổ đăng kiểm suốt đời xe như trước đây - Ảnh minh họa.<br>
Với việc thay thế bằng giấy chứng nhận kiểm định, chủ phương tiện sẽ không còn phải lo giữ và bảo quản sổ đăng kiểm suốt đời xe như trước đây - Ảnh minh họa.<br>
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 56/2012/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/4/2013.

Theo đó, xe kiểm định đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định do Cục Đăng kiểm Việt Nam phát hành. Hai giấy trên có cùng seri và nội dung tương ứng với hồ sơ phương tiện.

Từ 1/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để xác nhận xe đã được kiểm tra theo quy định, đủ điều kiện tham gia giao thông.

Giấy chứng nhận kiểm định gồm 4 trang, được phủ lớp màng bảo vệ chống làm giả, chống tẩy xóa. Trang 1 và 4 của giấy chứng nhận kiểm định được in theo mẫu sẵn, còn trang 2 và 3 là các danh mục thông số kỹ thuật của phương tiện gồm biển số, loại xe, nhãn hiệu, số khung, số máy, kích thước thùng hàng, số chỗ, tải trọng cho phép vận chuyển,...

Giấy chứng nhận kiểm định có tác dụng không khác với sổ đăng kiểm và chỉ có hiệu lực trong chu kỳ kiểm định phương tiện. Giấy được giao cho chủ xe mang theo khi tham gia giao thông và được cấp lại sau khi kiểm định đạt tiêu chuẩn ở kỳ kế tiếp.

Với việc thay thế bằng giấy chứng nhận kiểm định, chủ phương tiện sẽ không còn phải lo giữ và bảo quản sổ đăng kiểm suốt đời xe như trước đây. Khi giấy chứng nhận bị rách hoặc mất, chủ phương tiện có thể đến bất cứ trung tâm đăng kiểm nào để được cấp lại.

Thủ tục cấp lại và đổi giấy chứng nhận sẽ đơn giản hơn, không phải đợi 30 ngày như cấp lại sổ đăng kiểm, do thông số của mỗi phương tiện được lưu giữ đầy đủ trong phần mềm quản lý, kết nối liên thông trong hệ thống các cơ quan đăng kiểm.  

Việc quản lý phương tiện bằng phần mềm cũng sẽ giúp chủ phương tiện không phải rút hồ sơ gốc khi xe đổi chủ, chuyển vùng. Việc đổi sổ bằng giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ không phải trả thêm loại phí nào.

Hiện tại, những xe đến kỳ đăng kiểm sau ngày 1/4 sẽ lần lượt được đổi sang giấy chứng nhận đăng kiểm mà không phải mất thêm chi phí.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.