Chiêm ngưỡng “xế độc” từ Trung Quốc

Tuệ Minh
Chiếc Leaf concept của tập đoàn ôtô Thượng Hải đặc biệt tới nỗi người xem phải tấm tắc là nó quả giống... một chiếc lá
Khác với xe thông thường, chiếc Leaf concept có khả năng thải ra khí O2 - Ảnh: THX.
Khác với xe thông thường, chiếc Leaf concept có khả năng thải ra khí O2 - Ảnh: THX.
Cùng mang tên “chiếc lá”, nhưng mẫu xe điện Leaf của Nissan vẫn mang thiết kế thông thường, còn chiếc concept của tập đoàn công nghiệp ôtô Thượng Hải (SAIC) thì có thể khiến người ta trầm trồ, tấm tắc là nó giống… một chiếc lá.

Nếu từ trên cao nhìn xuống, mui xe giống như một tấm lá lớn xanh mướt có các đường gân nổi rõ và những giọt sương lăn tròn. Thực chất, mui xe này là một tấm panel hấp thu năng lượng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng.

Chiếc mui đặc biệt này có thể dịch chuyển nhằm giúp xe thu được nhiều ánh nắng mặt trời nhất.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của chiếc concept này không phải ở hình dáng mà là khả năng thải khí O2 tương tự như hiện tượng quang hợp ở lá cây. Theo SAIC, phần mui xe đã sử dụng kết cấu kim loại hữu cơ (MOFs) có khả năng hấp thụ khí CO2 và nước để sinh ra ôxy và điện năng.

Ngoài ra, theo tạp chí của Hội Hoá chất Mỹ số ra ngày 1/12/2005, MOFs có thể lưu giữ được khối lượng lớn CO2. Trước đây người ta đã chứng minh được vật liệu này có nhiều khả năng trong việc lưu giữ hydro và metan.

Leaf sử dụng nhiều sáng kiến về năng lượng như vành xe hình cánh quạt, khi quay tạo ra gió giúp xe di chuyển và đồng thời tạo ra điện năng, cung cấp một nguồn năng lượng khác ngoài nguồn điện mặt trời từ mui xe.

Mẫu concept này sẽ xuất hiện tại triển lãm ôtô Bắc Kinh sắp tới, nhưng ít có khả năng Leaf được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Dưới đây là một số hình ảnh mới nhất về mẫu xe độc đáo này:

Chiêm ngưỡng “xế độc” từ Trung Quốc - Ảnh 1

Chiêm ngưỡng “xế độc” từ Trung Quốc - Ảnh 2

Chiêm ngưỡng “xế độc” từ Trung Quốc - Ảnh 3

Chiêm ngưỡng “xế độc” từ Trung Quốc - Ảnh 4

Chiêm ngưỡng “xế độc” từ Trung Quốc - Ảnh 5

Chiêm ngưỡng “xế độc” từ Trung Quốc - Ảnh 6

Tin mới

Ô tô Trung Quốc trước bài toán lấy lại lòng tin từ khách Việt

Ô tô Trung Quốc trước bài toán lấy lại lòng tin từ khách Việt

Trong lần trở lại với làn sóng lớn chưa từng có hiện tại, các hãng xe Trung Quốc đang cho thấy ưu thế áp đảo tại thị trường xe Việt. Tuy nhiên, thời gian qua đã báo hiệu nhưng thách thức với các hãng xe Trung Quốc là không nhỏ khi chinh phục được người dùng Việt.