Chuỗi cung ứng pin EV đối mặt thách thức lớn trước lệnh cấm động cơ đốt trong của EU

Minh Long
Thỏa thuận của EU nhằm loại bỏ dần ô tô động cơ đốt trong chỉ hơn 12 năm là một thách thức, nhưng một trở ngại khó khăn hơn sẽ là việc tạo ra đủ pin để cung cấp năng lượng cho những chiếc ô tô điện cần thiết.
VW ID Buzz chạy hoàn toàn bằng điện, trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy của Volkswagen ở Hanover, Đức. Ảnh: Reuters.
VW ID Buzz chạy hoàn toàn bằng điện, trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy của Volkswagen ở Hanover, Đức. Ảnh: Reuters.

Ngày 29/6/2022, sau hơn 16 giờ đàm phán các Bộ trưởng Môi trường của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về các luật được đề xuất để chống biến đổi khí hậu. Điều đó đông nghĩa với việc từ năm 2035 trở đi, tất cả các ô tô sử dụng động cơ xăng hoặc diezel sẽ không được cấp phép lưu thông tại EU.

Ủy ban châu Âu lần đầu tiên đề xuất vấn đề này vào mùa hè năm ngoái, nhằm giảm lượng khí thải làm nóng hành tinh trong thập kỷ này, nhưng thỏa thuận chỉ qua một đêm khiến đề xuất này có khả năng trở thành luật của EU với tác động sâu rộng đến các nhà sản xuất ô tô.

"Đó là một mục tiêu đầy thách thức. Thách thức nhất không phải là phát triển các nhà máy ô tô mà là phát triển chuỗi cung ứng pin", Giám đốc Tài chính VW Arno Antlitz cho hay.

VW cho biết họ sẽ ngừng bán ô tô động cơ đốt trong khu vực theo quy định , nhưng một số nhà sản xuất ô tô đang ở phía sau trong cuộc đua phát triển xe điện (EV), chẳng hạn như Toyota, có thể phải vật lộn để đáp ứng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã từ chối bình luận về thông tin mới của EU.

Các nhà sản xuất ô tô lớn đã chạy đua để đảm bảo nguồn cung cấp pin, nhưng việc tìm đủ nguyên liệu thô cho pin có thể là một vấn đề lớn hơn.

Việc không có đủ nguồn cung cấp lithium, niken, mangan hoặc coban có thể làm chậm quá trình chuyển đổi sang xe điện, khiến những phương tiện này trở nên đắt hơn và đe dọa tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô.

Giám đốc điều hành Stellantis, Carlos Tavares, cho biết vào tháng trước, ông dự kiến ​​tình trạng thiếu hụt pin EV sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô vào năm 2024-2025 khi các nhà sản xuất cố gắng tăng doanh số bán hàng EV trong khi vẫn xây dựng các nhà máy sản xuất pin mới.

Ngày 29/6 vừa qua, Tavares cho biết quyết định của EU: "Đó không phải là một bất ngờ, vì vậy đối với chúng tôi, đó không phải là một tin tốt, cũng không phải là một tin xấu, đó chính xác là giả định mà chúng tôi có trong kế hoạch của mình”.

Tavares đã có mặt tại Tremery, Pháp để công bố kế hoạch tăng tốc sản xuất động cơ điện tại một nhà máy đã có nhiều năm hoạt động sản xuất động cơ diesel lớn nhất trên thế giới.

Trước đó, thỏa thuận ở Luxembourg đã đạt được sau hơn 16 giờ đàm phán, với Ý, Slovakia và các quốc gia khác muốn việc loại bỏ giai đoạn này cần trì hoãn đến năm 2040.

Tuy nhiên, các quốc gia cuối cùng đã ủng hộ một thỏa hiệp giữ nguyên mục tiêu năm 2035 và yêu cầu Brussels đánh giá vào năm 2026 liệu các phương tiện hybrid có thể tuân thủ mục tiêu này hay không.

Đề xuất năm 2035 được thiết kế sao cho về lý thuyết, bất kỳ loại công nghệ ô tô nào như hybrid hoặc ô tô chạy bằng nhiên liệu bền vững đều có thể tuân thủ nó, miễn là ô tô đó không có khí thải carbon dioxide.

Sau đó, đánh giá năm 2026 của Ủy ban Châu Âu sẽ đánh giá những tiến bộ công nghệ đã được thực hiện trong ô tô hybrid để xem liệu chúng có thể tuân thủ mục tiêu năm 2035 hay không.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.