Có lãi, GM thay CEO

Hữu Tuyến
Thông báo “đổi CEO” của General Motors được đưa ra chỉ một ngày, sau khi hãng này công bố có lãi 1,3 tỷ USD trong quý 2
Edward E. Whitacre sẽ rời khỏi vị trí CEO của GM từ ngày 1/9 tới và chấm dứt vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của GM vào cuối năm nay.
Edward E. Whitacre sẽ rời khỏi vị trí CEO của GM từ ngày 1/9 tới và chấm dứt vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của GM vào cuối năm nay.
Sau 1 năm dẫn dắt General Motors (GM) vượt qua khó khăn, Edward E. Whitacre sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của hãng từ ngày 1/9 tới và chấm dứt vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị vào cuối năm nay.

Thông báo này của GM được đưa ra chỉ một ngày, sau khi hãng này công bố có lãi 1,3 tỷ USD trong quý 2 năm 2010. GM cũng ráo riết chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ.

Phát biểu với báo giới về quyết định rời bỏ vị trí đứng đầu GM, ông Whitacre cho biết: "Mục tiêu của tôi khi đến với GM là giúp khôi phục lại lợi nhuận, xây dựng lại vị thế của GM trên thị trường. Và hiện chúng tôi đang đi trên con đường đó. Một nền tảng vững mạnh đã được đặt ra và tôi cảm thấy thoải mái các quyết định của mình".

Người thay thế Edward E. Whitacre sẽ là ông Dan Akerson, 61 tuổi, một trong những thành viên lãnh đạo GM từ tháng 7/2009. Vào ngày 1/9 tới, ông Dan Akerson sẽ trở thành CEO mới của GM và đến cuối năm, ông này sẽ tiếp quản vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị của hãng, để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ và tiếp tục đà tăng trưởng cho GM.

Với nhiều người trong ngành công nghiệp ôtô, Dan Akerson là một cái tên có phần hơi xa lạ. Tuy nhiên, trong giới tài chính và kinh doanh Mỹ, Akerson là một người đáng nể. Ông từng làm CEO của Carlyle Group, từng giữ vị trí Chủ tịch và CEO công ty truyền thông XO and Nextel Communications. Ông cũng từng đảm nhận cương vị Chủ tịch và CEO của General Instrument Corp.

Giống như Edward E. Whitacre, Akerson bắt đầu gia nhập GM từ tháng 7/2009 và có những đóng góp quan trọng trong công cuộc phục hưng GM. Việc thay CEO là một trong những bước đi quan trọng của GM trên con đường khôi phục sau phá sản.

Ra đời từ năm 1908, GM là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới. Có trụ sở chính tại Detroit, GM hiện có khoảng 208.000 nhân công trên khắp thế giới và kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại 157 quốc gia. GM và các đối tác chiến lược sản xuất xe hơi và xe tải tại 31 quốc gia. Thị trường lớn nhất của GM hiện nay là Trung Quốc, tiếp theo là Mỹ, Brazil, Đức, Anh, Canada, và Italy.

Tin mới

Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Hoạt động đào tạo và thi bằng lái xe ôtô tại Việt Nam liên tục được đổi mới và ngày càng chặt chẽ hơn trong những năm gần đây. Nếu so sánh với các nước phát triển vẫn có sự chênh lệch khá lớn về độ khó của bài thi và chất lượng “đầu ra”.
Hơn 40.000 “ma men” và tài xế quá tốc độ bị xử lý trong 2 tuần cao điểm

Hơn 40.000 “ma men” và tài xế quá tốc độ bị xử lý trong 2 tuần cao điểm

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho hay, trong 2 tuần đầu của đợt cao điểm điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các sự kiện lớn của đất nước (từ ngày 15/11/2022 đến ngày 30/11/2022), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý tới 19.888 “ma men”.