Cổ phiếu Volkswagen rớt mạnh vì bê bối “nói dối” ở Mỹ

Diệp Vũ
Nói dối về mức độ khí thải, Volkswagen có thể chịu án phạt lên tới 18 tỷ USD
Doanh số xe thương hiệu Volkswagen tại Mỹ trong năm 2014 giảm 10%, còn 366.970 xe.
Doanh số xe thương hiệu Volkswagen tại Mỹ trong năm 2014 giảm 10%, còn 366.970 xe.
Cổ phiếu Volkswagen sụt giảm mạnh nhất trong 7 năm sau khi hãng xe Đức thừa nhận đã nói sai sự thật trong các cuộc kiểm tra ô nhiễm ở Mỹ suốt nhiều năm.

Theo hãng tin Bloomberg, vụ bê bối này đặt Volkswagen trước nguy cơ phải nộp phạt hàng tỷ USD và vấp phải sự “tẩy chay” của người tiêu dùng ở thị trường ôtô lớn thứ nhì thế giới.

Giá cổ phiếu Volkswagen có thời điểm giảm 17% trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường Frankfurt, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 3/11/2008. Phiên giảm này nâng tổng mức giảm của giá cổ phiếu Volkswagen từ đầu năm lên 25%, khiến giá trị vốn hóa của hãng xe này còn 65,3 tỷ Euro, tương đương khoảng 73,9 tỷ USD.

Giám đốc điều hành (CEO) Martin Winterkorn của Volkswagen ngày 20/9 cho biết công ty này đang hợp tác với cuộc điều tra của cơ quan chức năng và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nội bộ. Ông Winterkorn cũng nói lời “xin lỗi sâu sắc” vì phá vỡ niềm tin của công chúng.

Cùng với đó, Volkswagen dừng bán tất cả các mẫu xe có liên quan trong vụ bê bối, với tổng số lên tới khoảng nửa triệu chiếc. Trong vụ này, Volkswagen có thể chịu án phạt lên tới 18 tỷ USD và có nguy cơ đối mặt với một cuộc điều tra hình sự.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu tuần trước, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho hay, Volkswagen thừa nhận đã gắn vào những mẫu xe chạy diesel của hãng tại thị trường Mỹ một phần mềm cho thấy mức độ kiểm soát ô nhiễm đạt tối đa khi chiếc xe trải qua bài kiểm tra về khí thải.

Theo ước tính của EPA, khi được lái trong điều kiện bình thường, những chiếc xe được gắn phần mềm trên - bị gọi là “phần mềm lừa dối” - sẽ phát thải 10-40 lần ngưỡng cho phép. Sự chênh lệch này bị phát hiện sau khi Hội đồng Quốc tế về giao thông sạch tiến hành các bài kiểm tra thực tế về độ ô nhiễm của các mẫu xe chạy diesel và so sánh với kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Xe chạy diesel được Volkswagen xem như một trụ cột quan trọng để phát triển doanh số tại Mỹ, thị trường mà hãng đã chật vật phát triển trong suốt nhiều năm. Doanh số xe thương hiệu Volkswagen tại Mỹ trong năm 2014 giảm 10%, còn 366.970 xe.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.