Concept xe điện Mercedes có thể chạy hơn 1000 km trong một lần sạc pin

Bảo Bình
1.000 km là một trong những quãng đường dài nhất mà một chiếc xe điện có thể chạy được trong một lần sạc...

Mercedes-Benz tuyên bố mẫu xe ý tưởng chạy điện Vision EQXX của hãng đã hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra tầm xa hơn 1.000 km chỉ với một lần sạc pin. 

Concept xe điện Vision EQXX của Mercedes-Benz đã chạy qua một số thành phố châu Âu, bắt đầu ở Đức, sau đó đến Thụy Sĩ và Ý, và cuối cùng là đến đích, thị trấn cảng Cassis gần Marseille ở miền Nam nước Pháp. Nhiệt độ dao động từ 3 đến 18 độ C (37 đến 64 độ F) và chiếc xe di chuyển với tốc độ trung bình 54 dặm / giờ.

Khoảng cách thực tế mà chiếc xe đã chạy thử là "hơn" 1.000 km, hoặc khoảng 621 dặm. Mức chạy này cao hơn hai lần phạm vi thông thường mà hầu hết các xe điện trên thị trường hiện nay có thể di chuyển. Theo Mercedes, trạng thái sạc của Vision EQXX khi đến nơi là khoảng 15%, giúp xe có phạm vi hoạt động còn lại là khoảng 140 km (87 dặm). Như vậy, mức tiêu thụ điện  trung bình là mức thấp kỷ lục 8,7 kWh trên 100 km (7,1 kWh trên 62 dặm).

Mercedes lần đầu tiên giới thiệu Vision EQXX vào đầu năm nay, chủ yếu là một thử nghiệm về hiệu quả sử dụng pin. Với ý tưởng thể thao và thiết kế kiểu dáng đẹp, mang hướng tương lai, chiếc xe ý tưởng có thể sẽ là nền tảng cho một chiếc xe sản xuất cuối cùng có thể cạnh tranh với những chiếc EV hạng sang khác như Porsche Taycan, Audi E-tron GT và Tesla Roadster.

Concept xe điện Mercedes có thể chạy hơn 1000 km trong một lần sạc pin - Ảnh 1

Thử nghiệm phạm vi trong thế giới thực là một lợi ích cho Mercedes, trước đây hãng đã tuyên bố rằng Vision EQXX sẽ tiêu thụ năng lượng với tốc độ 10kWh trên 100 km. Các thử nghiệm đó dựa trên mô phỏng các điều kiện giao thông trong thế giới thực, ước tính Vision EQXX đạt hiệu quả cao nhất trong các điều kiện thực tế trong thế giới thực.

Vào thời điểm đó, Mercedes cho biết phạm vi vượt trội của Vision EQXX là "hoàn toàn thực tế" và nhiều tiến bộ công nghệ của hãng sẽ được tích hợp vào các phương tiện sản xuất trong tương lai thông qua Kiến trúc mô-đun của Mercedes-Benz. Kết quả từ các thử nghiệm trong thế giới thực sẽ củng cố những tuyên bố đó.

Concept xe điện Mercedes có thể chạy hơn 1000 km trong một lần sạc pin - Ảnh 2

Tất nhiên, ước tính phạm vi vẫn chỉ là “ước tính”. Cơ quan Bảo vệ Môi trường ở Mỹ, cũng như Quy trình Kiểm tra Xe hạng nhẹ Hài hòa Toàn cầu (WLTP) của Châu Âu, sẽ nghiên cứu và chứng nhận các phạm vi mà xe điện có thể chạy trong một lần sạc pin một cách độc lập. Hầu hết các loại xe điện trên thị trường hiện nay đều có phạm vi hoạt động từ 320 đến 480 km, trong khi một số mẫu xe ra đời trước đó có phạm vi lái ít hơn. Hầu hết xe điện hiện có phạm vi lái từ 350-480 km.

Tất nhiên, phạm vi EV có tính chủ quan cao. Ngay cả hệ thống xếp hạng của EPA cũng chỉ nhằm mục đích trình bày ảnh chụp nhanh trong các điều kiện cụ thể của quy trình thử nghiệm. Phạm vi lái còn phụ thuộc vào các yếu tố như leo dốc và ảnh hưởng của thời tiết lạnh, có thể làm hao mòn pin của xe nhanh hơn nhiều so với khi lái xe trên bề mặt phẳng hoặc trong thời tiết ấm hơn.

Concept xe điện Mercedes có thể chạy hơn 1000 km trong một lần sạc pin - Ảnh 3

Đối với mẫu xe ý tưởng Vision EQXX của Mercedes, công ty đã không thực hiện kiểm tra phạm vi lái trong các điều kiện đường sá, thời tiết hoàn hảo. Tuyến đường thử nghiệm có nhiều điều kiện đồi núi, dốc cũng như các mối nguy hiểm khác. Phạm vi nhiệt độ đa dạng, từ không khí lạnh của vùng núi đến điều kiện ôn hòa hơn, đã giúp thể hiện hiệu suất của Vision EQXX trong nhiều cài đặt khác nhau. Ngoài ra, chiếc xe không gặp phải tuyết hoặc bất kỳ điều kiện đóng băng nào, những điều kiện thời tiết cực đoan được biết là có thể hút năng lượng của pin EV.

Phát biểu nhân kỷ niệm chuyến lái thử thành công của EQXX, CTO Markus Schaefer cho biết thiết kế hiệu quả là chìa khóa để tối đa hóa phạm vi hoạt động của ô tô điện.

“Đầu tiên, chúng tôi tối ưu hóa hiệu suất và sau đó chúng tôi xem có thể đặt bao nhiêu mô-đun pin trong xe”, Schaefer cho biết và nói thêm rằng khách hàng có thể quyết định kích thước pin họ muốn dựa trên nhu cầu cá nhân.

Concept xe điện Mercedes có thể chạy hơn 1000 km trong một lần sạc pin - Ảnh 4

Các nhà sản xuất ô tô từ Mercedes-Benz đến Tesla cho đến Nio của Trung Quốc đang trong cuộc đua cạnh tranh sản xuất ra những chiếc xe có phạm vi lái tầm cao hơn, nhằm xua tan nỗi lo của người tiêu dùng về việc thiếu cơ sở hạ tầng sạc rộng rãi cho xe điện.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.