Đến lượt Mazda2 bị triệu hồi vì đèn báo lỗi động cơ

Đức Thọ
Mẫu xe Mazda2 tại thị trường Việt Nam cũng bị triệu hồi vì lỗi liên quan đến động cơ tương tự “đàn anh” Mazda3
Đối với các xe có hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ 
có thể dẫn đến một số hiện tượng như ỳ máy, giảm công 
suất hoặc động cơ bị rung trong quá trình xe vận hành.
Đối với các xe có hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ có thể dẫn đến một số hiện tượng như ỳ máy, giảm công suất hoặc động cơ bị rung trong quá trình xe vận hành.
Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, kể từ ngày 28/11, VinaMazda sẽ bắt đầu thực hiện triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 4.809 chiếc Mazda2.

Toàn bộ số xe thuộc diện triệu hồi được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 24/8/2015 đến ngày 26/9/2016 bởi VinaMazda.

Thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trên số xe Mazda2 này, khi động cơ xe hoạt động sẽ xuất hiện hiện tượng muội than sinh ra và bám trên đầu kim phun nhiên liệu làm cho tiết diện các lỗ phun ở đầu kim phun bị thu hẹp. Việc này dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt bị giảm dẫn đến bộ điều khiển động cơ (ECU) sẽ thực hiện cảnh báo thông qua việc bật sáng “đèn báo kiểm tra động cơ”.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bám muội than trên đầu kim phun là do có thành phần Sunfat kẽm. Nguồn kim loại kẽm (Zn) được nhận định là do lớp kẽm phủ trên bề mặt ống rót nhiên liệu hoặc ống thông hơi của thùng nhiên liệu bị hòa tan vào xăng trong quá trình sử dụng xe. Do có thành phần Sunfat kẽm làm muội than không được tẩy đi theo cơ chế tự làm sạch tại đầu kim phun trong quá trình động cơ hoạt động.

Đối với các xe có hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ có thể dẫn đến một số hiện tượng như ỳ máy, giảm công suất hoặc động cơ bị rung trong quá trình xe vận hành.

Do đó, VinaMaza sẽ tiến hành triệu hồi để kiểm tra và khắc phục hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ trên xe Mazda 2 thế hệ mới. Xe thuộc diện triệu hồi đều được trang bị động cơ dung tích 1.5 lít, bao gồm cả các phiên bản sedan lẫn hatchback 5 cửa. Dự kiến thời gian kiểm tra và khắc phục lỗi trên mỗi xe sẽ mất khoảng 4,5 giờ.

VinaMazda cũng khuyến cáo người tiêu dùng khi phát hiện tình trạng sáng đèn báo kiểm tra động cơ cần đưa xe đến trạm dịch vụ ủy quyền gần nhất để kiểm tra và khắc phục, cụ thể là vệ sinh kim phun, sử dụng dung dịch làm sạch (Deposit Cleaner), cập nhật phần mềm điều khiển động cơ (tăng áp lực phun nhiên liệu) và thay thế các phụ tùng không chứa thành phần Kẽm (Zn) trong hệ thống dẫn nhiên liệu.

Trước đó, hồi tháng 6/2016, VinaMazda cũng đã tiến hành triệu hồi hơn 10.000 chiếc Mazda3 vì lỗi tương tự.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.