Doanh số bán ô tô các nước thuộc ASEAN đạt 2,79 triệu xe năm 2021

Theo báo cáo của Nikkei, doanh số bán ô tô mới tại sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đạt 2,79 triệu xe vào năm 2021, tăng 14% so với năm 2020...

Đây là mức tăng đầu tiên trong ba năm, với sự gia tăng đáng kể nhu cầu ở Indonesia cũng như việc nới lỏng hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19 ở một số quốc gia trong nửa cuối năm 2021 là những yếu tố chính.

Mặc dù vậy, tổng số cộng lại được ghi nhận từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam vẫn thấp hơn khoảng 20% ​​so với năm 2019, thời điểm trước đại dịch.

Sự phục hồi hạn chế được cho là do các hạn chế về đại dịch vẫn tồn tại trong khu vực, cùng với các vấn đề sản xuất phát sinh từ sự thiếu hụt chip bán dẫn.

Đối với năm 2022, các nhà phân tích thị trường tỏ ra bi quan về việc doanh số bán xe hơi sẽ tăng trở lại, phần lớn là do số lượng các trường hợp nhiễm các biến thể omicron ngày càng tăng.

Doanh số bán ô tô các nước thuộc ASEAN đạt 2,79 triệu xe năm 2021 - Ảnh 1

Trong số 2,79 triệu xe bán ra vào năm ngoái, Indonesia đã đóng góp 887.202 xe để trở thành thị trường tiêu thụ ô tô mới lớn nhất trong số 6 nước ASEAN, lần đầu tiên nước này làm được điều này sau hai năm. Indonesia đã đưa ra các biện pháp giảm thuế để thúc đẩy nhu cầu vào tháng 3 năm ngoái, vốn đã được kéo dài đến cuối năm 2021, nhưng những đợt giảm thuế này đã được gia hạn trở lại cho đến cuối tháng 3 năm 2022.

Hiệp hội các ngành công nghiệp ô tô Indonesia dự kiến ​​doanh số bán ô tô mới trong năm nay sẽ đạt 900.000 xe, thấp hơn mức 1,03 triệu xe trước đại dịch vào năm 2019. Năm ngoái, Toyota duy trì vị trí là thương hiệu bán chạy nhất, tiếp theo là Daihatsu và Mitsubishi lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Trong khi đó, vị trí thứ hai thuộc về Thái Lan với doanh số bán xe mới giảm năm thứ ba liên tiếp xuống 759.119 xe (- 4%). Trong nửa đầu năm 2021, doanh số bán hàng đã tăng so với cùng kỳ năm 2020, nhưng đà tăng đã bị vô hiệu hóa do các lệnh ngừng hoạt động được áp dụng và sản xuất bị đình trệ do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Toyota, công ty dẫn đầu thị trường tại Thái Lan, đang kỳ vọng ngành công nghiệp địa phương sẽ đạt doanh số 860.000 xe mới vào năm 2022 bao gồm cả những xe do các thương hiệu khác cung cấp. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 1 triệu xe mà Thái Lan đạt được vào năm 2019 và Toyota không hy vọng doanh số bán hàng sẽ vượt qua mốc đó cho đến sau năm 2023 do sức mua suy yếu của người tiêu dùng do đại dịch gây ra.

Malaysia cũng chứng kiến ​​doanh số bán ô tô mới giảm 4% trong năm ngoái, xuống còn 508.911 xe, với việc ngừng hoạt động trên toàn quốc vào tháng 6 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động bán hàng. Hiệp hội Ô tô Malaysia dự báo sẽ có 600.000 xe bán ra năm 2022, cao hơn con số năm 2021, nhưng không quá xa so với những gì đã được ghi nhận vào năm 2019.

Việt Nam (300.000 xe) và Philippines (280.000 xe) đứng cùng hạng với Indonesia, tăng lần lượt là 3% và 16%. Trong đó, Việt Nam là thị trường ô tô mới lớn thứ tư của Đông Nam Á trong hai năm (2021 và 2020), vị trí mà trước đó Philippines đã nắm giữ.

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.