Doanh số ôtô toàn cầu 2013 cao nhất lịch sử

Diệp Vũ
Cứ mỗi giây, lại có 2,6 chiếc ôtô mới được bán trên phạm vi toàn thế giới
IHS Automotive dự báo, doanh số thị trường ôtô toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, lên mức 85 triệu xe trong năm nay - Ảnh: Getty.<br>
IHS Automotive dự báo, doanh số thị trường ôtô toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, lên mức 85 triệu xe trong năm nay - Ảnh: Getty.<br>
Lần đầu tiên trong lịch sử, doanh số cả năm của thị trường ôtô toàn cầu vượt ngưỡng 80 triệu USD. Số liệu khả quan này vừa được đưa ra trong một báo cáo của hãng tư vấn IHS Automotive.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ IHS Automotive cho biết, năm 2013, doanh số thị trường ôtô toàn cầu đạt 82,84 triệu xe, tăng 4,2% so với năm 2012. Con số này đồng nghĩa với việc, trong năm ngoái, cứ mỗi giây đồng hồ lại có 2,6 chiếc ôtô mới được bán trên phạm vi toàn thế giới.

Động lực cho sự tăng trưởng doanh số tích cực của thị trường ôtô thế giới trong năm qua là hai thị trường xe lớn nhất thế giới Trung Quốc và Mỹ.

Theo dự báo, khi thống kê doanh số ôtô của Trung Quốc được công bố vào tuần tới, mức doanh số đạt được cả năm tại thị trường này sẽ là hơn 21 triệu xe. Trong khi đó, nước Mỹ đã tiêu thụ 15,6 triệu xe trong năm 2013, tăng 7,6% so với năm 2012.

IHS Automotive dự báo, doanh số thị trường ôtô toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, lên mức 85 triệu xe trong năm nay và tăng vững cho tới năm 2018, thời điểm mà doanh số thị trường xe toàn cầu được nhận định sẽ vượt ngưỡng 100 triệu xe/năm.

Các nhà phân tích của IHS Automotive cũng cho rằng, chỉ trong vòng 4 năm tới, Trung Quốc sẽ đạt mức doanh số 30 triệu ôtô được bán mỗi năm. Đến năm 2018, Trung Quốc được cho là sẽ chiếm khoảng 1/3 doanh số hàng năm của thị trường ôtô toàn cầu, nhưng phần lớn tốc độ tăng trưởng của thị trường xe thế giới khi đó sẽ đến từ các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Nga và Brazil - theo HIS Automotive.

Hiện các chuyên gia của IHS vẫn đang tính toán mức doanh số của từng hãng xe và từng thương hiệu cụ thể trong năm qua. Tuy nhiên, cuộc chiến giành “ngôi vương” về doanh số được dự báo sẽ là cuộc giằng co giữa hãng xe Mỹ General Motors (GM) và đối thủ Nhật Toyota. Hãng xe Đức Volkswagen được nhận định là sẽ đứng ở vị trí thứ ba về doanh số, dù không thua nhiều so với đối thủ về nhì là mấy.

Theo dự báo, cả ba hãng xe lớn nhất này đều bán được hơn 9 triệu xe trong năm ngoái. Điều này có nghĩa là ba hãng chiếm khoảng 1/3 của tổng doanh số ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Doanh số thị trường ôtô toàn cầu 4 năm gần nhất (triệu xe)
2013201220112010
82,879,576,773,2
Nguồn: IHS Automotive

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.