Ford: Khách hàng không mua xe điện để bảo vệ môi trường

Khôi Nguyên
Theo Ford, thực tế thì những khách hàng tìm kiếm sự mới lạ của một chiếc xe điện hơn là bảo vệ môi trường. Do đó, chìa khóa thành công là làm cho ô tô điện trở nên đáng mơ ước hơn là một lựa chọn có ý thức về môi trường.
Sự thay đổi đang diễn ra đối với xe điện (EV) chủ yếu được thúc đẩy bởi các quy định về khí thải ngày càng khắt khe hơn trên toàn thế giới. Đó cũng là lý do tại sao những chiếc xe điện tồn tại.  
Sự thay đổi đang diễn ra đối với xe điện (EV) chủ yếu được thúc đẩy bởi các quy định về khí thải ngày càng khắt khe hơn trên toàn thế giới. Đó cũng là lý do tại sao những chiếc xe điện tồn tại.  

Ford tin rằng khách hàng của họ không mua xe điện vì lợi ích của môi trường. Thay vào đó, khách hàng đang theo đuổi những chiếc Mustang Mach-E và F-150 Lightning vì… sự mới mẻ và hiệu suất mà những chiếc EV của họ mang lại, chẳng hạn như khả năng tăng tốc nhanh và mô-men xoắn. Điều này bằng cách nào đó được phản ánh qua doanh số bán hàng của nó, vì cả hai chiếc Ford EV đều có nhu cầu cao, không giống như chiếc Leafcủa Nissan đã phải vật lộn để duy trì mức đáng kể trong những năm qua.

Chia sẻ với báo giới, Darren Palmer, Phó Chủ tịch Chương trình Xe điện của bộ phận Ford Model E, nói rằng khi họ phát triển xe điện, không đơn giản như việc tháo động cơ đốt trong (ICE) và sau đó đổi nó cho động cơ điện. Những chiếc EV của họ phải khác biệt một cách mang tính cách mạng so với những chiếc xe xăng của họ, đó là lý do tại sao F-150 Lightning và Mustang Mach-E lại là sản phẩm đình đám của thương hiệu này.

Emma Bergg, Giám đốc Truyền thông của các chương trình xe điện của Ford nói rằng người Mỹ không chỉ mua xe điện ngoài quy định về khí thải hay thậm chí là câu chuyện môi trường đằng sau nó.

“Không có động lực nào như vậy cho sự bền vững ở Mỹ bởi vì, thành thật mà nói, rất nhiều người không thực sự quan tâm. Vì vậy, cách chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ thành công là tạo ra một sản phẩm cực kỳ tuyệt vời. Bởi vì mọi người không làm điều đó vì họ muốn trở nên xanh hơn… Tôi có thể nói rằng có một thế hệ quan tâm, nhưng phần lớn những người trung lưu nước Mỹ không thực sự quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và xe điện”, Emma Bergg nói.

Điều này không có nghĩa là sản xuất bền vững không quan trọng đối với Ford. Nó vẫn hoạt động, và đó là lý do tại sao Ford nhấn mạnh phương pháp sản xuất bền vững của F-150 Lightning. Nhưng thực tế là, người tiêu dùng không quan tâm đến vòng đời của EV. Đó là sự thật.

“Ở Mỹ ngay bây giờ, vâng, chúng tôi quan tâm đến câu chuyện đầu cuối, nhưng người tiêu dùng thì không. Đúng vậy, chúng tôi muốn tạo cơ hội cho mọi người sống xanh nhất có thể, nhưng cuối cùng cách bạn sẽ đưa họ vào là bằng cách cung cấp cho họ thứ mà họ chưa từng có trước đây”, Emma Bergg nói thêm.

Và đây là lý do tại sao Ford đã tập trung vào thiết kế và hiệu suất của xe điện như một cách để khiến việc chuyển đổi sang điện trở nên mong muốn của người tiêu dùng hơn là nhiệm vụ bắt buộc.

“Những nơi như Vương quốc Anh và Châu Âu, đã đưa ra các quy định để bắt bạn phải có xe điện. Tất cả đều rất tuyệt, nhưng chúng tôi muốn bạn muốn có một chiếc EV. Nếu bạn không muốn có GT [Mach-E] sau khi đã lái nó, tức là bạn đã không còn máu trong huyết quản. Những chiếc xe tiếp theo của chúng tôi cũng sẽ giống như vậy, đó là chiến lược của chúng tôi”, Darren Palmer chia sẻ.

Palmer cũng xác nhận rằng họ hiện đang trong giai đoạn phát triển một mẫu SUV chạy điện cỡ Explorer, và ông nói rằng họ đang làm việc để làm cho nó trở nên "cực kỳ tuyệt vời".

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.