Gặp sự cố, Volkswagen triệu hồi gần 2 triệu xe tại Trung Quốc

Kim Tuyến
Việc thu hồi số lượng lớn xảy ra trong khi Volkswagen chưa thoát khỏi khủng hoảng do bê bối gian lận khí thải hồi năm 2015
<!--[if gte mso 9]><xml>
 <w:WordDocument>
  <w:View>Normal</w:View>
  <w:Zoom>0</w:Zoom>
  <w:TrackMoves></w:TrackMoves>
  <w:TrackFormatting></w:TrackFormatting>
  <w:PunctuationKerning></w:PunctuationKerning>
  <w:ValidateAgainstSchemas></w:ValidateAgainstSchemas>
  <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid>
  <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent>
  <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText>
  <w:DoNotPromoteQF></w:DoNotPromoteQF>
  <w:LidThe
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves></w:TrackMoves> <w:TrackFormatting></w:TrackFormatting> <w:PunctuationKerning></w:PunctuationKerning> <w:ValidateAgainstSchemas></w:ValidateAgainstSchemas> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:DoNotPromoteQF></w:DoNotPromoteQF> <w:LidThe
Hãng xe Volkswagen của Đức và hai liên doanh tại Trung Quốc, FAW-Volkswagen và SAIC Volkswagen sẽ phải thu hồi 1.818.340 triệu xe đã bán ra do gặp sự cố liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, Reuters dẫn nguồn tin từ Cơ quan giám sát chất lượng của Trung Quốc cho biết hôm 4/9.

Việc thu hồi phương tiện sẽ bắt đầu từ ngày 25/12 tới, Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm Trung Quốc (AQSIQ cho biết trong một thông cáo trên website.

Trong thông cáo, AQSIQ cho biết việc thu hồi sẽ áp dụng với các dòng xe Magotan 2007 - 2014 và Volkswagen CC 2009 - 2014 được sản xuất tại Trung Quốc bởi liên doanh FAW-Volkswagen và Passat 2011 - 2015 do SAIC Volkswagen sản xuất. Ngoài ra, khoảng 19.000 xe đã xuất khẩu cũng nằm trong diện bị thu hồi.

Trước đó, Volkswagen cũng đưa ra cảnh báo về bộ phận điện tử trong thiết bị bơm xăng bị lỗi khiến động cơ ngừng hoạt động sau một điều tra của giới chức Trung Quốc hồi tháng 4 năm ngoái.

Hồi tháng 3 vừa rồi, hãng xe Đức cũng phải thu hồi khoảng 680.000 xe Audi tại Trung Quốc do lỗi tại bộ phận bơm làm mát.

Đợt thu hồi lần này có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới hãng xe Đức vốn đang phải vật lộn phục hồi sau bê bối gian lận về lượng khí thải trong các dòng xe diesel hồi năm 2015. Khi đó, khoảng 11 triệu xe Volkswagen trên khắp thế giới bị ảnh hưởng. Tháng 3 vừa rồi, hãng này thừa nhận hành vi gian lận và phải chi 4,3 tỷ USD để xử lý bê bối này.

Không chỉ Volkswagen, các hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Đức đang đứng trước cáo buộc tổ chức một liên minh ngầm nhằm ngăn cản tự do cạnh tranh suốt từ thập niên 1990.

Tờ báo này cũng cho rằng hàng trăm nhà điều hành từ Volkswagen (và hai thương hiệu con Audi và Porshce), Daimler - hãng mẹ của Mercedes-Benz, và BMW đã tham gia vào ít nhất 60 cuộc họp bí mật của liên minh nói trên trong vòng hàng thập kỷ nhằm dừng sự cạnh tranh trong mọi vấn đề, từ phát triển xe và động cơ, cho tới nhà cung cấp, và hệ thống phát thải của xe chạy nhiên liệu diesel.

Nếu bị EU kết luận vi phạm luật cạnh tranh, các hãng xe Đức nói trên có thể bị phạt hàng tỷ Euro.

Sau thông tin trên, BMW cho biết hệ thống phát thải động cơ diesel của hãng khác nhiều so với của các nhà sản xuất khác trên thị trường, và không một xe nào của hãng gian lận để vượt qua các bài kiểm tra khí thải.

Còn Daimler nói sẽ tự nguyện triệu hồi hơn 3 triệu xe Mercedes tại thị trường châu Âu trong bối cảnh nghi ngại gia tăng về động cơ diesel của những xe này. Hãng cho biết sẽ cung cấp cho người dùng ở châu Âu một dịch vụ nâng cấp động cơ nhằm giảm lượng khí thải.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.