GM lập liên doanh mới ở Trung Quốc

Kiều Oanh
GM đạt thỏa thuận lập một liên doanh với đối tác FAW Group của Trung Quốc để sản xuất các loại xe tải thương mại hạng nhẹ
Tỷ lệ góp vốn trong thỏa thuận này là 50-50 và liên doanh sẽ được đặt tại thành phố Changchung, tỉnh Jilin, thuộc Đông Bắc Trung Quốc.
Tỷ lệ góp vốn trong thỏa thuận này là 50-50 và liên doanh sẽ được đặt tại thành phố Changchung, tỉnh Jilin, thuộc Đông Bắc Trung Quốc.
Hãng ôtô General Motors (GM) của Mỹ ngày 30/8 đã tuyên bố đạt thỏa thuận lập một liên doanh với đối tác FAW Group của Trung Quốc để sản xuất các loại xe tải thương mại hạng nhẹ.

GM cho biết, tỷ lệ góp vốn trong thỏa thuận này là 50-50 và liên doanh sẽ được đặt tại thành phố Changchung, tỉnh Jilin, thuộc Đông Bắc Trung Quốc. Tổng vốn đầu tư của liên doanh này là 2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 293 triệu USD).

“Thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng đối với phần còn lại trong danh mục đầu tư của GM tại Trung Quốc”, ông Kevin Wale, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GM tại thị trường Trung Quốc phát biểu trước báo giới.

“Chúng tôi đã vững vàng ở mảng xe du lịch và xe thương mại cỡ nhỏ, nhưng lại chưa hiện diện ở phân khúc thị trường xe tải. Vì thế, chúng tôi cần bổ sung sự thiếu sót này”, ông Wale nói.

Ông Wale cho biết thêm, liên doanh giữa GM và FAW sẽ sử dụng hai nhà máy đã có của FAW ở Changchun và thành phố Harbin, cũng thuộc khu vực Đông Bắc của Trung Quốc, cho việc sản xuất. Tổng công suất hàng năm của hai nhà máy này là vào khoảng 90.000 xe.

Thêm vào đó, một nhà máy nữa đang được xây dựng ở Harbin, dự kiến hoàn thành vào năm tới, cũng sẽ sản xuất xe cho liên doanh này. Công suất của nhà máy mới này là 100.000 xe mỗi năm.

Những chiếc xe “ra lò” từ liên doanh này sẽ mang thương hiệu FAW và sẽ tập trung vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, trong tương lai, xe do liên doanh sản xuất còn có thể được xuất khẩu dưới thương hiệu GM thông qua mạng lưới toàn cầu của hãng xe này.

Trước khi lập liên doanh với FAW, GM đã liên minh với các hãng xe Trung Quốc khác. Hãng hiện đang sản xuất xe Buick, Chevrolet và Cadillac trong liên doanh với SAIC Motor Corp; đồng thời sản xuất một số loại xe khác có giá phải chăng trong liên doanh ba bên với SAIC và Liuzhou Wuling Automobile.

Riêng trong tháng 7, liên doanh SAIC-GM-Wuling đã bán được 87.925 xe, tăng 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng doanh số này là nhờ các biện pháp kích cầu ôtô mà Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng, bao gồm cả các khoản trợ cấp mua xe cho các khách hàng thuộc khu vực nông thôn.

(Theo New York Times)

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.