Hà Nội: “Dàn hàng luồn lách”, chạy cảnh sát giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở

Lê Vũ
Sau hơn 3 tháng thí điểm phân luồng giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở, tình trạng ùn tắc theo hướng Trường Chinh đi Láng đã cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phương tiện xe máy “luồn lách” qua rào chắn, đi ngược chiều, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác.
Sở GTVT Hà Nội thí điểm phân luồng tổ chức giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở từ ngày 18/6
Sở GTVT Hà Nội thí điểm phân luồng tổ chức giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở từ ngày 18/6.

Theo phương án thí điểm phân luồng tổ chức giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở từ ngày 18/6/2022, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (GTVT) thực hiện cấm các phương tiện từ Nguyễn Trãi đi thẳng Tây Sơn hoặc rẽ trái sang đường Láng.

Việc phân luồng được thực hiện bằng dải phân cách cứng tại vị trí cầu vượt Ngã Tư Sở. Các phương tiện từ Nguyễn Trãi muốn vào trung tâm Thành phố buộc phải rẽ phải sang Trường Chinh, sau đó quay đầu trở lại và rẽ phải đi Tây Sơn hoặc đi thẳng để sang đường Láng.

Sau hơn 3 tháng triển khai phân luồng giao thông, qua quan sát của phóng viên Auto News tình hình giao thông theo hướng Trường Chinh đi Tây Sơn và Láng đã cơ bản ổn định. Các phương tiện di chuyển chậm nhưng không bị ùn tắc thường xuyên như trước đây.

Nhiều chủ phương tiện xe máy vẫn ngang nhiên
Nhiều chủ phương tiện xe máy vẫn ngang nhiên "lách" rào chắn để đi "đường tắt"

Ngược lại, hướng đường Láng và Nguyễn Trãi đi Trường Chinh vẫn ùn tắc cục bộ. Một phần nguyên nhân do nhiều phương tiện xe máy tự ý lách qua dải phân cách để đi tắt từ Nguyễn Trãi sang Tây Sơn, hoặc rẽ trái, đi ngược chiều sang đường Láng. Khi gặp các phương tiện từ đường Láng đi tới, giao thông tại một số thời điểm trở nên “hỗn loạn”.

Thiếu tá Phạm Việt Dũng, Đội CSGT đường bộ số 3 (Phòng CSGT, Công an Thành phố Hà Nội) cho biết: “So với trước đây, các phương tiện muốn di chuyển từ Nguyễn Trãi sang Tây Sơn hoặc đường Láng sẽ phải đi đường vòng thêm khoảng 1,4km. Mặt khác, đoạn từ nút giao Ngã Tư Sở đi Trường Chinh có rất nhiều phương tiện giao thông nhập làn nên thường xuyên bị ùn ứ. Đây cũng chính là lý do khiến một số người dân vì sự tiện lợi của bản thân nên đã vòng qua rào chắn để đi tắt”.

Cảnh
Cảnh "dàn hàng" đi ngược chiều vẫn khá phổ biến tại nút giao Ngã Tư Sở.

Cũng theo Thiếu tá Phạm Việt Dũng, tình trạng người dân đi ngược chiều tại nút giao Ngã Tư Sở thường diễn ra vào khung giờ cao điểm khoảng 7h15 đến 8h sáng. Số lượng vi phạm tuy đã giảm nhiều so với trước đây, nhưng vẫn gây xung đột giao thông. Lực lượng chức năng trực chốt tại đây thường xuyên phải căng mình, vừa điều tiết giao thông, vừa ngăn chặn, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với xe máy. Đồng thời, chủ phương tiện có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng. Trường hợp đi ngược chiều gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Một số chủ xe máy tăng ga bỏ chạy khi gặp lực lượng chức năng
Một số chủ xe máy tăng ga bỏ chạy khi gặp lực lượng chức năng.

Mặc dù vậy, không ít người đi xe máy vẫn “phớt lờ” biển chỉ dẫn và hiệu lệnh của CSGT, ngang nhiên dàn hàng ngang giữa nút giao Ngã Tư Sở, chờ đợi đèn đỏ xuất hiện để đi sang hướng Tây Sơn. Khi phát hiện thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, một số chủ xe máy quay đầu bỏ chạy, bất chấp các phương tiện khác đang di chuyển tới.

Ông N.T.Sơn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường xuyên thấy rất nhiều xe máy đi ngược chiều kiểu này. Lực lượng chức năng cũng chỉ xử lý được một vài trường hợp, còn lại vẫn cố tình vượt qua, ai xui xẻo thì bị giữ lại. Mặc dù chưa có vụ tai nạn đáng tiếc nào xảy ra nhưng cũng khiến giao thông lộn xộn”.

Hà Nội sẽ tiếp tục thí điểm phân luồng giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở đến hết năm 2022?
Hà Nội sẽ tiếp tục thí điểm phân luồng giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở đến hết năm 2022?

Theo kế hoạch, Sở GTVT Hà Nội sẽ thí điểm phương án phân luồng tại nút giao Ngã Tư Sở đến ngày 22/10 tới đây và có thể sẽ tiếp tục kéo dài thời hạn thí điểm đến hết năm 2022. Cùng với việc phân luồng, điều chỉnh tổ chức giao thông, Sở GTVT cũng thực hiện điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu giao thông kết hợp hệ thống vạch sơn, biển báo trên các trục.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.