Hà Nội sắp tăng nhiều loại phí, lệ phí ôtô?

An Nhi
Nhiều khả năng sang năm 2012, nhiều loại phí và lệ phí đối với ôtô tại thành phố Hà Nội sẽ tăng khá mạnh so với hiện tại
Mức phí đăng ký ôtô dưới 10 chỗ ngồi không sử dụng vào mục đích kinh doanh đang áp dụng tại Hà Nội là 2 triệu đồng - Ảnh: Việt Tuấn.
Mức phí đăng ký ôtô dưới 10 chỗ ngồi không sử dụng vào mục đích kinh doanh đang áp dụng tại Hà Nội là 2 triệu đồng - Ảnh: Việt Tuấn.
Nhiều khả năng sang năm 2012, nhiều loại phí và lệ phí đối với ôtô tại thành phố Hà Nội sẽ tăng khá mạnh so với hiện tại.

Trong đó, theo dự thảo điều chỉnh phí, lệ phí được Cục Thuế Hà Nội xây dựng để trình HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 3 dự kiến khai mạc vào ngày 17 12/2011, phí đăng ký đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi không sử dụng vào mục đích kinh doanh sẽ tăng lên mức 10 triệu đồng. Mức đang áp dụng hiện nay là 2 triệu đồng.

Nếu được phê chuẩn và áp dụng, mức phí mới sẽ bằng một nửa so với mức trần 20 triệu đồng của khung phí quy định tại Thông tư số 212/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Dự thảo do Cục Thuế Hà Nội xây dựng cũng đề xuất tăng phí đăng ký xe máy lên mức từ 500.000 đồng đến 4 triệu đồng/xe.

Bên cạnh đó, phí trông giữ phương tiện cũng được đề xuất tăng so với hiện hành. Ví dụ tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa, phí trông giữ ôtô dưới 10 chỗ ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống sẽ tăng từ 10.000 đồng/lượt lên 20.000 đồng/lượt; ôtô từ 10 chỗ trở lên và xe tải trên 2 tấn tăng từ 20.000 đồng/lượt lên 30.000 đồng/lượt. Tại các quận còn lại và huyện Từ Liêm, mức phí trông giữ đối với 2 ôtô và xe máy thấp hơn 5.000 đồng so với 4 quận nói trên…

Hiện tại, lệ phí trước bạ đối với ôtô tiếp tục là chủ đề rất được quan tâm không chỉ ở Hà Nội hay Tp.HCM mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố khác.

Theo Thông tư số 124/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 15/10/2011, khung lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả xe bán tải) đã bắt đầu có hiệu lực ở mức 10 – 20%. Mới đây, cả Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đều đã đề nghị 2 địa phương là Hà Nội và Tp.HCM sớm nâng lệ phí trước bạ ôtô lên mức 20%. Các đề xuất này sẽ được HĐND cấp thành phố xem xét quyết định, sau đó UBND thành phố tiến hành áp dụng.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.