Hãng xe đầu tiên dán nhãn năng lượng xanh cho xe con

Đức Thọ
Tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất Hyundai Thành Công nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dán nhãn năng lượng màu xanh lá cây cho ôtô du lịch
Hiện đã có 88/95 bộ hồ sơ về nhãn năng lượng của các kiểu loại xe được 9
 doanh nghiệp gồm Toyota, Hyundai, Honda, Suzuki, Ford, Nissan, Audi, 
BMW và Kia được xem xét.
Hiện đã có 88/95 bộ hồ sơ về nhãn năng lượng của các kiểu loại xe được 9 doanh nghiệp gồm Toyota, Hyundai, Honda, Suzuki, Ford, Nissan, Audi, BMW và Kia được xem xét.
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm này (31/12/2014) chỉ có duy nhất Hyundai Thành Công nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dán nhãn năng lượng màu xanh lá cây.

Đây là loại nhãn năng lượng thể hiện số liệu về tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe đã được cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Cục Đăng kiểm Việt Nam, tiến hành thử nghiệm và cấp xác nhận.

Cũng theo thông tin từ ngành đăng kiểm, hiện đã có 88/95 bộ hồ sơ về nhãn năng lượng của các kiểu loại xe được 9 doanh nghiệp gồm Toyota, Hyundai, Honda, Suzuki, Ford, Nissan, Audi, BMW và Kia được xem xét.

Ngoại trừ Hyundai dán nhãn xanh lá cây, các hãng xe còn lại đều đề nghị dán nhãn màu vàng, loại nhãn mà các thông tin thể hiện đều do doanh nghiệp tự công bố. Cục Đăng kiểm chỉ kiểm tra mức độ hợp lệ của hồ sơ được nộp và phương pháp thử nghiệm được sử dụng chứ không tiến hành bất cứ thử nghiệm nào để kiểm chứng mức tiêu thụ nhiên liệu mà doanh nghiệp công bố trên tem màu vàng.

Lý giải về việc “một mình một kiểu” này, Tổng giám đốc Hyundai Thành Công, chia sẻ là “do có sự khác nhau về máy móc, kỹ thuật, các tiêu chuẩn thử nghiệm nên sẽ có sự chênh lệch giữa số liệu hãng công bố và số liệu do Cục Đăng kiểm kiểm định. Thông thường số liệu do cục kiểm định theo điều kiện thực tế tại Việt Nam cao hơn từ 10-25% số liệu tiêu chuẩn đo của các hãng xe. Vì vậy, nhằm tạo sự minh bạch nhất, chúng tôi đã gửi hồ sơ tới Cục Đăng kiểm đề nghị sử dụng tem màu xanh lá cây”.

Trước đó, liên bộ Giao thông Vận tải và Công Thương đã ban hành Thông tư liên tịch số 43/2014 quy định các loại ôtô du lịch từ 7 chỗ trở xuống loại mới phải được dán nhãn năng lượng trước khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng. Quy định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày mai, 1/1/2015.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.