Lệ phí trước bạ ôtô tại Hà Nội sẽ tăng lên 12%

Phương Anh
Từ 1/1/2009, mức lệ phí trước bạ đối với ôtô tại Hà Nội sẽ là 12%, thay cho mức áp dụng trước đó là 10%
Sở hữu những chiếc xe càng đắt tiền người dân càng phải nộp khoản lệ phí trước bạ cao hơn - Ảnh: Mạnh Thắng.
Sở hữu những chiếc xe càng đắt tiền người dân càng phải nộp khoản lệ phí trước bạ cao hơn - Ảnh: Mạnh Thắng.
Từ 1/1/2009, mức lệ phí trước bạ đối với ôtô tại Hà Nội sẽ là 12%, thay cho mức áp dụng trước đó là 10%.

Đây là đề xuất của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, vừa được Hội đồng Nhân dân thông qua tại kỳ họp thứ 17 khóa XIII (bế mạc sáng 12/12), áp dụng trên địa bàn toàn thành phố.

Như vậy, thành phố Hà Nội đã không lựa chọn áp dụng mức lệ phí trước bạ tối đa 15% đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi.

Về lệ phí trước bạ ôtô, trước đó, Bộ Tài chính đã gửi công văn đến hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM, trong đó khuyến khích áp dụng mức lệ phí tối đa 15%. Theo quan điểm của Bộ Tài chính, việc áp dụng mức lệ phí trước bạ cao sẽ góp phần hạn chế tốc độ gia tăng phương tiện giao thông cá nhân.

Cũng tại kỳ họp trên, Hà Nội đã “chốt” lại mức thu đối với nhiều loại phí và lệ phí khác như lệ phí tham quan di tích lịch sử, đăng ký cư trú, đăng ký giao dịch bảo đảm, phí bảo vệ môi trường với khai thác khoáng sản, lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực…

Hiện thành phố Hà Nội đang thực hiện thu trên 100 loại phí và lệ phí có tên trong danh mục phí, lệ phí thuộc thẩm quyền cấp Trung ương và thẩm quyền quy định của Hội đồng Nhân dân địa phương.

Uớc tính tổng thu ngân sách từ các khoản phí và lệ phí năm 2008 của Hà Nội đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số ô tô trong nước giảm 50% trong tháng 1; Những mẫu xe mới xuất hiện trong năm 2024; Thái Lan xác lập kỷ lục mới về doanh số xe điện; Tiêu điểm: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?
Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Thị trường ô tô điện Trung Quốc đứng số 1 thế giới và được ca ngợi nhờ hình ảnh công nghệ cao và lượng carbon thấp được hỗ trợ bởi nền sản xuất tiên tiến. Nhưng các phát hiện tại nhà máy của các cơ quan y tế trên khắp đất nước hiện đã làm sáng tỏ tác động sức khỏe ít được biết đến của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này.
Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

VinFast Auto Ltd. Vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý 4 và cả năm 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2023. Nói về kết quả kinh doanh của VinFast trong năm 2023, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast, cho biết: "Năm 2023 là một năm thành công với rất nhiều cột mốc đầu tiên của VinFast, đỉnh điểm là sự kiện niêm yết trên sàn Mỹ. Chúng tôi đã ra mắt những sản phẩm mới thú vị, mở rộng mạng lưới phân phối, củng cố vị thế tại các thị trường hiện có và khai mở cơ hội tại những thị trường tiềm năng quan trọng.