Lexus kêu lỗ tại Việt Nam vì hải quan

Triều Nguyên
Toyota vừa có văn bản “giãi bày” những khó khăn đối thương hiệu xe hơi hạng sang Lexus tại thị trường Việt Nam
Toyota Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan điều chỉnh Quyết định 208 theo
 hướng chấp nhận các mức giá tính thuế đối với xe Lexus ES 350 và RX 350
 nhập khẩu mà công ty khai báo.
Toyota Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan điều chỉnh Quyết định 208 theo hướng chấp nhận các mức giá tính thuế đối với xe Lexus ES 350 và RX 350 nhập khẩu mà công ty khai báo.
Liên doanh Toyota Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan “giãi bày” những khó khăn đối với hoạt động nhập khẩu và phân phối thương hiệu xe hơi hạng sang Lexus tại thị trường Việt Nam.

Hãng xe Nhật Bản cho biết, công ty đã lên kế hoạch kinh doanh xe nhập khẩu tại Việt Nam gồm lựa chọn tính năng, chi tiết kỹ thuật cần thiết cho xe. Giá bán lẻ và số lượng bán sẽ được quyết định dựa vào khả năng cạnh tranh của mẫu xe đó tại thị trường Việt Nam.

Quy trình đàm phán giá mà Toyota Việt Nam đang thực hiện là phổ biến trên thế giới, không chỉ áp dụng cho Toyota và giá CIF được xác lập cho từng thị trường, có thể khác nhau giữa các nước…

Công văn của Toyota Việt Nam nêu, dựa vào kế hoạch kinh doanh đã đề ra, hiện tổng mức chi phí và lợi nhuận của các mẫu xe Lexus tại Việt Nam tương đương khoảng 10% giá bán lẻ. Cụ thể, đối với mẫu xe ES 350, tổng mức chi phí và lợi nhuận là 12.394 USD/chiếc; đối với mẫu xe RX 350 là 11.805 USD/chiếc.

Khó khăn mà Toyota Việt Nam gặp phải đối với Lexus là việc áp giá tính thuế của cơ quan hải quan theo Quyết định 208/QĐ-TCHQ do Tổng cục Hải quan ban hành đang “lấy đi” mức lợi nhuận của từng mẫu xe. Đơn cử, mức lợi nhuận bị mất đối với mẫu xe ES 350 là 13.672 USD/chiếc và mẫu xe RX 350 là 2.532 USD/chiếc.

Chi tiết hơn, tại thời điểm lên phương án kinh doanh tháng 6/2013, giá CIF của mẫu xe ES 350 là 33.051 USD, giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng là 121.000 USD, TMV lãi 12.394 USD, tương đương 10%; giá CIF của mẫu xe RX 350 là 40.021 USD, giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng là 138.000 USD, lợi nhuận mà TMV có được là 11.805 USD, tương đương 9%.

Nếu nhìn trực diện vào các con số, có thể thấy mức lợi nhuận mà Toyota Việt Nam đặt ra cho các mẫu xe Lexus nhập khẩu tại Việt Nam là khá cao, chẳng hạn với hai mẫu xe nêu trên là khoảng 250-300 triệu đồng/chiếc.

Tuy nhiên, mức giá tính thuế do cơ quan hải quan áp đối với các mẫu xe lại cao hơn so với giá khai báo của Toyota Việt Nam. Đơn cử mẫu xe RX 350, giá khai báo của Toyota là 40.021 USD/chiếc trong khi cơ quan hải quan áp giá tính thuế là 41.580 USD/chiếc.

Vấn đề ở chỗ, do giá tính thuế cao hơn giá khai báo nên sau khi tính các loại thuế, chi phí khác, tỷ lệ chênh lệch trên từng chiếc xe càng tăng lên.

Chưa kể, theo nội dung công văn của Toyota Việt Nam, trong tổng mức chi phí và lợi nhuận (khoảng 10% giá bán lẻ), công ty phải chi rất nhiều khoản mục như tiền thưởng đại lý, chiến dịch hỗ trợ bán hàng, chi phí truyền thông - quảng cáo, chi phí bảo hiểm, chi phí dịch vụ bảo dưỡng miễn phí…

So với tính toán ban đầu, tỷ lệ lợi nhuận còn lại trên từng chiếc xe là rất thấp. Thậm chí, hiện mỗi chiếc xe ES 350 bán ra đang bị lỗ 1.278 USD. Chính vì vậy, Toyota Việt Nam cho biết đã buộc phải dừng nhập khẩu mẫu xe này do bị thua lỗ.

Do đó, Toyota Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan điều chỉnh Quyết định 208 theo hướng chấp nhận các mức giá tính thuế đối với xe Lexus ES 350 và RX 350 nhập khẩu mà công ty khai báo.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.
Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Trong thập kỷ qua, Foxconn Technology Group đã tuân theo các kế hoạch ngày càng phức tạp của Apple Inc. để biến silicon, thủy tinh, nhựa, đồng và các vật liệu khác thành hàng trăm triệu chiếc iPhone trên khắp thế giới. Apple chỉ là một trong số hàng chục khách hàng hạng A của công ty Đài Loan này. Google, Microsoft, Sony và nhiều hãng khác cũng đã thuê họ để sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi, máy chủ, v.v… Vì vậy, không quá khó để nghĩ rằng Foxconn có thể làm điều tương tự đối với ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay, sản xuất ô tô điện đang trở thành một công việc khó khăn hơn tưởng tượng đối với Foxconn.