London sẽ có xe bus hai tầng chạy bằng.. bã café

Hoài Thu
Mỗi năm, nước Anh thải ra khoảng 500.000 tấn bã cafe - nguồn nguyên liệu lý tưởng để làm xăng sinh học

Theo Bloomberg, đội xe bus hai tầng màu đỏ vốn là biểu tượng của thủ đô London (Anh) sẽ sớm được chạy bằng nguyên liệu sinh học được làm một phần từ bã café.

Công ty Bio-bean Ltd. có trụ sở tại London sẽ hợp tác cùng hãng dầu khí đa quốc gia Anh Royal Dutch Shell Plc để thực hiện dự án cung cấp nhiên liệu sinh học này. Dự kiến, mỗi năm dự án này sẽ cung cấp 6.000 lít nhiên liệu.

"Nhiên liệu sinh học này có 20% trọng lượng làm từ bã cafe", Arthur Kay, nhà sáng lập Bio-bean cho biết.

Trong bối cảnh dư luận phản đối việc sử dụng thực phẩm để để làm nhiên liệu, các công ty chuyển hướng tập trung vào nhiên liệu sinh học làm từ phế phẩm như dầu ăn đã qua sử dụng hay các loại cây không ăn được. Hiện nay, tại một số nơi ở Mỹ và Nam Mỹ, người ta tận dụng thân cây mía và ngô để làm ethanol dùng cho động cơ đốt trong.

Để sản xuất xăng sinh học này, Bio-bean đã hợp tác với hàng nghìn cửa hàng café tại Anh để thu thập bã café. Theo Kay, mỗi năm toàn nước Anh thải ra 500.000 tấn bã café.

Bã café sau khi được thu thập sẽ được chế xuất thành nhiên liệu sinh học rồi trộn với dầu diesel thông thường với tỷ lệ 20% tại nhà máy của Bio-Bean tại Cambridgeshire. Thành phẩm sau đó được chuyển tới một khu trung tâm nơi các xe bus hai tầng của London tiếp nhiên liệu.

Bio-bean được thành lập vfao năm 2013 và đã nhận được vốn đầu tư từ chính phủ Anh, Shell và một số nhà đầu tư tư nhân. Công ty này đang có kế hoạch mở rộng tại Anh trước, sau đó ra khắp châu Âu và Mỹ.

"Về cơ bản, chúng tôi tìm kiếm những nơi có lượng bã thải café lớn, trong đó có các nhà máy sản xuất café hòa tan", Kay cho biết.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.