London sẽ có xe bus hai tầng chạy bằng.. bã café

Hoài Thu
Mỗi năm, nước Anh thải ra khoảng 500.000 tấn bã cafe - nguồn nguyên liệu lý tưởng để làm xăng sinh học

Theo Bloomberg, đội xe bus hai tầng màu đỏ vốn là biểu tượng của thủ đô London (Anh) sẽ sớm được chạy bằng nguyên liệu sinh học được làm một phần từ bã café.

Công ty Bio-bean Ltd. có trụ sở tại London sẽ hợp tác cùng hãng dầu khí đa quốc gia Anh Royal Dutch Shell Plc để thực hiện dự án cung cấp nhiên liệu sinh học này. Dự kiến, mỗi năm dự án này sẽ cung cấp 6.000 lít nhiên liệu.

"Nhiên liệu sinh học này có 20% trọng lượng làm từ bã cafe", Arthur Kay, nhà sáng lập Bio-bean cho biết.

Trong bối cảnh dư luận phản đối việc sử dụng thực phẩm để để làm nhiên liệu, các công ty chuyển hướng tập trung vào nhiên liệu sinh học làm từ phế phẩm như dầu ăn đã qua sử dụng hay các loại cây không ăn được. Hiện nay, tại một số nơi ở Mỹ và Nam Mỹ, người ta tận dụng thân cây mía và ngô để làm ethanol dùng cho động cơ đốt trong.

Để sản xuất xăng sinh học này, Bio-bean đã hợp tác với hàng nghìn cửa hàng café tại Anh để thu thập bã café. Theo Kay, mỗi năm toàn nước Anh thải ra 500.000 tấn bã café.

Bã café sau khi được thu thập sẽ được chế xuất thành nhiên liệu sinh học rồi trộn với dầu diesel thông thường với tỷ lệ 20% tại nhà máy của Bio-Bean tại Cambridgeshire. Thành phẩm sau đó được chuyển tới một khu trung tâm nơi các xe bus hai tầng của London tiếp nhiên liệu.

Bio-bean được thành lập vfao năm 2013 và đã nhận được vốn đầu tư từ chính phủ Anh, Shell và một số nhà đầu tư tư nhân. Công ty này đang có kế hoạch mở rộng tại Anh trước, sau đó ra khắp châu Âu và Mỹ.

"Về cơ bản, chúng tôi tìm kiếm những nơi có lượng bã thải café lớn, trong đó có các nhà máy sản xuất café hòa tan", Kay cho biết.

Tin mới

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.