Mazda đầu tư 10,6 tỷ USD vào xe điện và công nghệ an toàn

Khôi Nguyên
Thương hiệu Nhật Bản vừa công bố một kế hoạch cập nhật bao gồm nhiều quan hệ đối tác để bắt đầu sản xuất xe điện.
Mazda đầu tư mạnh tay để phát triển EV và công nghệ an toàn nhằm giúp tăng giá trị của thương hiệu.
Mazda đầu tư mạnh tay để phát triển EV và công nghệ an toàn nhằm giúp tăng giá trị của thương hiệu.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Mazda Akira Marumoto đã có bài phát biểu dài vào ngày 22/11 về tương lai của công ty, thừa nhận sự thay đổi theo hướng điện khí hóa. Đó là điều mà tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn đang phải đối mặt và nó sẽ không xảy ra nếu không có những khoản đầu tư đáng kể vào công nghệ mới.

Đối với Mazda, khoản đầu tư lên tới 10,6 tỷ USD. Điều đó bao gồm nghiên cứu và sản xuất cũng như quan hệ đối tác với các công ty về phát triển pin, chất bán dẫn, bộ truyền động điện, v.v… Tuy nhiên, nó sẽ không phải là một cuộc cách mạng “qua đêm”.

Kế hoạch được phác thảo trong ba giai đoạn do Marumoto trình bày, Mazda ban đầu sẽ phát triển công nghệ đồng thời hợp lý hóa chuỗi cung ứng và cắt giảm chi phí nếu có. Năng lượng hoá thạch sẽ vẫn là cốt lõi của Mazda trong suốt giai đoạn một và hai, với sự chuyển đổi quy mô lớn sang điện khí hóa bắt đầu vào năm 2028 với giai đoạn ba.

Ngoài ra, Mazda đang thực hiện một cách tiếp cận đầy tham vọng hơn đối với các hệ thống an toàn và hỗ trợ người lái. Công ty sẽ làm việc để phát triển công nghệ điều khiển tiên tiến dựa trên nghiên cứu của con người, làm cho phương tiện của họ an toàn hơn cho người ngồi trong xe cũng như những người xung quanh.

Marumoto cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu không có chiếc Mazda mới nào gây ra tai nạn chết người và có thể tránh được bằng công nghệ ô tô vào năm 2040”.

Thực tế, Mazda đã đi sau hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác trong lĩnh vực điện khí hóa. Hiện tại, chiếc Mazda chạy hoàn toàn bằng điện duy nhất có sẵn ở Mỹ là MX-30 và nó chỉ được chào bán ở California. CX-60 đã được tiết lộ vào đầu năm nay dưới dạng plug-in hybrid đầu tiên của công ty.

Marumoto cũng đã nói rất nhiều về việc mở rộng "bản chất thương hiệu" của Mazda bằng cách tạo ra những chiếc xe thú vị khi lái. Không thể phủ nhận MX-5 Miata là một trong những chiếc xe thể thao nguyên tố tốt nhất trong 30 năm qua của hãng này và ở phần cuối của buổi giới thiệu, Marumoto đã giới thiệu khái niệm về phiên bản điện khí hóa trong tương lai. Tuy nhiên, timeline EV của Mazda chỉ có “trọng lượng” vào cuối thập kỷ này, có thể sẽ mất ít nhất vài năm nữa trước khi chúng ta biết chính xác những gì đang có sẵn cho MX-5.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.