“Mở” giấy phép A2, sẽ bùng nổ môtô phân khối lớn?

An Nhi
Thị trường mô tô phân khối lớn được dự báo sẽ phát triển bùng nổ với quyết định bỏ hạn chế cấp giấy phép lái xe hạng A2
Quyết định trên được xem như một cơn mưa rào giải cơn khát sở hữu và sử dụng cho giới mộ điệu loại hình phương tiện này.
Quyết định trên được xem như một cơn mưa rào giải cơn khát sở hữu và sử dụng cho giới mộ điệu loại hình phương tiện này.
Thị trường môtô phân khối lớn được dự báo sẽ phát triển bùng nổ sau khi quyết định bỏ hạn chế cấp giấy phép lái xe hạng A2 có hiệu lực.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 38/2013/TT-GTVT, qua đó bãi bỏ quy định về hạn chế đối tượng được cấp giấy phép lái xe hạng A2 dành cho người điều khiển môtô hai bánh trang bị động cơ có dung tích xi-lanh trên 175 cm3.

Như vậy, kể từ ngày 1/3/2014, mọi người dân thuộc diện được cấp giấy phép lái xe các hạng A1, B1, B2 hay hạng C… cũng sẽ được cấp giấy phép hạng A2.

Quyết định trên được xem như một “cơn mưa rào” giải cơn khát sở hữu và sử dụng cho giới mộ điệu loại hình phương tiện này.

Trước khi quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực, theo nội dung khoản 3 điều 8 của thông tư 46/2012 của Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng A2 vẫn chỉ được cấp cho các đối tượng đặc thù như công an, quân đội, thanh tra giao thông, quản lý thị trường, kiểm lâm, sát hạch viên và vận động viên môtô.

Mặc dù bị hạn chế song thời gian gần đây, thị trường môtô phân khối lớn vẫn phát triển khá mạnh do nhu cầu sở hữu loại phương tiện này ngày càng tăng. Thậm chí, nhiều cá nhân đã phải tìm cách để gia nhập các hiệp hội hoặc câu lạc bộ môtô thể thao, từ đó đủ điều kiện thi cấp giấy phép lái xe hạng A2.

Trên thị trường, các thương hiệu môtô phân khối lớn cũng đang theo nhau gia nhập theo kênh phân phối chính hãng. Trong đó, đáng kể nhất là các thương hiệu như Benelli, Ducati, KTM. Dự kiến thời gian tới, hai thương hiệu lừng danh khác là Harley-Davidson và Triumph cũng sẽ góp mặt.

Dường như đón đầu được thị trường, ngay từ cuối năm 2012, liên doanh xe máy Suzuki Việt Nam cũng đã gia nhập phân khúc này với loạt mẫu xe có giá bán hàng trăm triệu đồng như GSX–R1000, GSX-R750, GSX-R600, GSR750, Inazuma, Intruder M1800 hay Intruder M800.

Dạo qua các diễn đàn online về xe, có thể thấy không khí đón nhận quy định mới của ngành giao thông vận tải rất sôi nổi.

Anh Đức ở Hà Đông, người có nickname “Xịt lốp” trên diễn đàn otosaigon.com chia sẻ: “Lâu nay tôi như người bị bóng đè về chuyện sử dụng môtô phân khối lớn. Thực tế tôi cũng đang sở hữu một chiếc xe tay ga Honda SH300i nhưng hiếm khi dám mang ra đường vì sẽ vi phạm luật giao thông đường bộ”.

Anh Hoàng ở Cầu Giấy thì cho biết: “Mấy năm rồi đã không ít lần tôi nhờ người quen kết nối để gia nhập câu lạc bộ môtô thể thao, từ đó đủ điều kiện thi giấy phép A2. Nhưng do bận bịu quá nên cứ lần lữa mãi. Nay thì đỡ vất vả hơn rồi. Ước mơ chơi xe phân khối lớn sắp thành hiện thực”.

Giới kinh doanh xe máy nhận định, với quyết định “mở” điều kiện cấp giấy phép A2, gần như chắc chắn thị trường mô tô phân khối lớn tại Việt Nam sẽ bùng nổ.

Tuy vậy, nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn khi cho rằng trong điều kiện hạ tầng giao thông vẫn còn yếu, sự bùng nổ này cũng ít nhiều còn bị kiềm tỏa. Ngay với người tiêu dùng, dù đã được sử dụng xe nhưng nếu cứ phải vận hành ở tốc độ 80 km/h trở xuống thì vẫn còn nhiều cảm giác khó chịu.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.