Một tuần người Việt chi 18 triệu USD nhập ôtô du lịch

Biên Thùy
Lượng xe du lịch chiếm 77% tổng lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần từ 18-25/5/2018
Lượng xe du lịch nhập khẩu từ Thái Lan trong tuần qua tiếp tục chiếm tỷ lệ áp đảo đến 86,4%.
Lượng xe du lịch nhập khẩu từ Thái Lan trong tuần qua tiếp tục chiếm tỷ lệ áp đảo đến 86,4%.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, tuần vừa qua có tổng cộng 939 chiếc ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá gần 24,7 triệu USD.

Trong đó, các loại xe du lịch (chở người dưới 10 chỗ ngồi) chiếm tới 77% với số lượng 727 chiếc, đạt giá trị kim ngạch gần 18 triệu USD. Hầu hết số xe này đều được đăng ký tờ khai tại các cửa khẩu khu vực cảng Tp.HCM và Hải Phòng, lần lượt là 389 chiếc và 334 chiếc.

Đáng chú ý là trong tuần qua, lượng xe nhập khẩu có xuất xứ từ Đức tăng khá mạnh so với nhiều tuần trước khi đạt 66 chiếc. Đây đa số đều là các loại xe hạng sang có giá trị lớn. Xe mang xuất xứ Hungary có 13 chiếc, xe xuất xứ Tây ban Nha có 11 chiếc và chỉ có một vài xe được nhập khẩu từ các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada…

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, lượng xe du lịch nhập khẩu từ Thái Lan trong tuần qua tiếp tục chiếm tỷ lệ áp đảo đến 86,4%, đạt 628 chiếc.

Ngoài xe du lịch, lượng xe tải (chủ yếu là bán tải) nhập khẩu từ Thái Lan trong tuần qua cũng có số lượng đáng kể với 168 chiếc. Lưu ý là tổng lượng xe tải đăng ký tờ khai trong tuần chỉ là 172 chiếc, đạt giá trị kim ngạch hơn 3,5 triệu USD.

Tương tự xe du lịch, các loại xe tải cũng chủ yếu được đăng ký tờ khai tại các cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng (109 chiếc) và Tp.HCM (60 chiếc).

Tuần qua cũng chứng kiến đà tăng trưởng của loại hình xe chuyên dụng nhập khẩu với lượng xe đăng ký 39 chiếc, giá trị khai báo ở mức 3,2 triệu USD. Các loại xe chuyên dụng chủ yếu mang xuất xứ từ Trung Quốc (15 chiếc), Thổ Nhĩ Kỳ (9 chiếc) và Hàn Quốc (8 chiếc)… Số xe này hầu hết được đăng ký tờ khai tại các cửa khẩu khu vực Lạng Sơn, Hải Phòng và Tp.HCM.

Như vậy, so với tuần liền kề trước đó, lượng ôtô CBU đăng ký mở tờ khai hải quan tuần qua đã tăng rất mạnh. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, lượng ôtô nhập khẩu trong tuần từ ngày 11/-17/5/2018 chỉ có 231 chiếc, đạt giá trị 10,2 triệu USD.

Trái ngược với đợt tăng mạnh của xe nguyên chiếc, kim ngạch nhập khẩu các loại linh kiện và phụ tùng ôtô trong tuần qua lại giảm khoảng 10% so với tuần liền trước, đạt gần 37,8 triệu USD.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, nhóm mặt hàng này chủ yếu mang các xuất xứ Thái Lan với 8,8 triệu USD, Trung Quốc với 7,9 triệu USD, Nhật Bản với 6,6 triệu USD, Indonesia với 4,9 triệu USD, Đức với gần 3 triệu USD và Hàn Quốc với 2,5 triệu USD.

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.