Mua xe tải thay thế xe bị đình chỉ được hỗ trợ 9 triệu đồng

An Nhi
Các chủ sở hữu phương tiện giao thông thuộc diện bị đình chỉ lưu hành trước 29/4 sẽ được hỗ trợ 5-9 triệu đồng mua xe thay thế
Các loại xe tải do Vinaxuki sản xuất phù hợp với điều kiện kinh doanh của các hộ gia đình.
Các loại xe tải do Vinaxuki sản xuất phù hợp với điều kiện kinh doanh của các hộ gia đình.
Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 122/2009/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 về việc hỗ trợ thay thế các loại xe bị đình chỉ tham gia giao thông.

Theo đó, các chủ phương tiện giao thông đã sở hữu phương tiện giao thông thuộc diện bị đình chỉ lưu hành trước thời điểm 29/4 sẽ được hỗ trợ mua xe thay thế với mức từ 5-9 triệu đồng/xe.

Các loại phương tiện thuộc diện bị đình chỉ gồm xe công nông, xe lôi máy, xe cơ giới ba bánh, xe thô sơ ba hoặc bốn bánh.

Cụ thể, mức hỗ trợ đối với trường hợp mua xe cơ giới ba bánh, bốn bánh (loại được phép lưu hành theo quy định của pháp luật) hoặc chuyển đổi nghề để thay thế xe thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông là 5 triệu đồng cho 1 xe phải thay thế; mức hỗ trợ đối với trường hợp mua xe tải để thay thế xe thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông là 9 triệu đồng cho 1 xe phải thay thế. Số xe tải mua mới được hỗ trợ không vượt số xe phải thay thế.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian thực hiện hỗ trợ sẽ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2009.

Thông tư cũng nêu rõ, đây là chương trình hỗ trợ chỉ được áp dụng đối với các chủ phương tiện đã sở hữu phương tiện giao thông thuộc diện bị đình chỉ lưu hành trước thời điểm 29/4/2009.

Đối với những hộ gia đình tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên được hưởng chính sách hỗ trợ thay thế xe công nông, xe tải quá niên hạn theo Quyết định số 1491/QĐ-TTg ngày 8/11/2007 của Thủ tướng không được hưởng chính sách hỗ trợ mua xe tải theo chương trình này.

Theo nội dung Quyết định số 1491/QĐ-TTg, các hộ gia đình sở hữu xe công nông, xe quá niên hạn sử dụng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên được hỗ trợ 9 triệu đồng để mua xe tải thay thế. Các loại xe tải thay thế được chỉ định là do Công ty Ôtô TMT (thuộc Tổng công ty Công nghiệp Ôtô Việt Nam – Vinamotor) sản xuất.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.