“Người giàu thích xe ngoại, gái đẹp thích chồng Tây”

An Nhi
Phản hồi của Chủ tịch Vinaxuki sau bài viết “Giấc mơ xe hơi Việt và sự nhỡ nhàng của Vinaxuki VG”
Ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki).<br>
Ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki).<br>
Sau khi VnEconomy đăng bài viết “Giấc mơ xe hơi Việt và sự nhỡ nhàng của Vinaxuki VG”, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki), ông Bùi Ngọc Huyên đã gửi thư phản hồi, đồng thời mời độc giả VnEconomy tham quan nhà máy và chạy thử mẫu xe hơi “nội” VG.

Theo ông Huyên, hiện đang có không ít ý kiến nhận định Việt Nam không thể làm được công nghiệp ôtô và tỏ ra thiếu niềm tin vào những nỗ lực mà các doanh nghiệp như Vinaxuki thực hiện. Điều này theo ông, có lẽ là thiếu công bằng.

Trong thư gửi VnEconomy, ông Huyên cho rằng, “Việt Nam hoàn toàn đủ điều kiện để xây dựng một nền công nghiệp công nghệ cao nói chung và ôtô nói riêng xét từ tài nguyên và lao động. Điều kiện cần là chuyển giao (mua) công nghệ”.

Cũng theo vị kỹ sư già, “chiến lược ôtô Việt Nam không phải thất bại, mà cần thêm 15 năm nữa để Nhà nước điều chỉnh chiến lược và chính sách quy hoạch cho phù hợp với thực tế”.

Chứng minh cho nhận định này, ông Huyên cho biết hiện Vinaxuki đã đầu tư 10 dây chuyền công nghệ cao tại 3 nhà máy ở Hà Nội, Thanh Hóa và Thái Nguyên với nhiều dây chuyền tự động từ thiết kế, luyện đúc hợp kim, gia công khuôn CNC, dập tự động, hàn cắt plasma, laser, sơn tự động. Trong đó, công ty đã nhập khẩu và sử dụng thiết bị, công nghệ của nhiều hãng hàng đầu thế giới như Mitsubishi, ABB, Siemens…

Trước đó, Chủ tịch Vinaxuki cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với phóng viên VnEconomy. Trong cuộc trò chuyện này, ông “cảm thấy buồn” bởi thay vì ủng hộ, động viên thì nhiều người lại đang làm nản lòng những người tâm huyết với ngành ôtô.

“Một số độc giả tin là Vinaxuki không làm nổi việc nội địa hóa các mẫu xe VG và có ý chỉ mua xe ngoại. Vinaxuki xin không tranh luận về điều này, bởi ở Việt Nam bây giờ, người giàu thích xe ngoại, các cô gái đẹp thích lấy chồng Tây, chê hàng ta. Vinaxuki biết điều này và tự nhủ phải sản xuất được ôtô phục vụ đại đa số người dân, nhất là đồng bào có thu nhập thấp, doanh nghiệp vừa và nhỏ…”, bức thư của Chủ tịch Vinaxuki viết.

Về sự “nhỡ nhàng” của mẫu xe VG mà Vinaxuki đã giới thiệu gần 3 năm trước trong khuôn khổ triển lãm Vietnam Motor Show 2012, ông Huyên cho biết hiện công ty đang tiến hành chạy thử nghiệm và hoàn chỉnh với 6 phiên bản động cơ từ 1.0 lít đến 1.8 lít.

Bức thư cũng nêu mục tiêu xuất xưởng mẫu xe này vào đầu tháng 5/2014 và theo kế hoạch, cứ 9 tháng sẽ ra mắt một mẫu xe có tỷ lệ nội địa hóa 43-53%, với “chất lượng và giá cả cạnh tranh”.

Ông Huyên cũng gửi lời cảm ơn đến các độc giả đã quan tâm đến mẫu xe VG nói riêng và Vinaxuki nói chung.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...