Nhập khẩu ôtô hồi phục mạnh

An Nhi
Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc đã bắt đầu cho thấy khả năng hồi phục vững chắc
Thị trường ôtô Việt Nam đã bắt đầu “ấm” trên diện rộng, bao gồm cả thị trường ôtô sản xuất trong nước.
Thị trường ôtô Việt Nam đã bắt đầu “ấm” trên diện rộng, bao gồm cả thị trường ôtô sản xuất trong nước.
Theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng đầu năm nay ước đạt 10.000 chiếc và 187 triệu USD.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 3/2013, lượng ôtô nhập khẩu đã quay trở lại con số 3.000 chiếc, bằng mức cao nhất đạt được trong năm 2012 tại tháng 3 và 2 tháng cuối năm. Trong khi đó, giá trị kim ngạch cũng đạt 48 triệu USD, cao hơn so với tháng liền trước 12 triệu USD.

Ước tính tháng 4/2013, kim ngạch nhập khẩu ôtô đạt khoảng 3.000 chiếc và 50 triệu USD, giữ nguyên về lượng và tăng nhẹ 2 triệu USD so với tháng 3.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng đầu năm nay ước đạt 10.000 chiếc và 187 triệu USD, giảm nhẹ 0,5% về lượng và tăng nhẹ 1,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thể thấy, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 2 tháng trở lại đây đã hồi phục trở lại một cách khá chắc chắn. Thậm chí không loại trừ khả năng, con số ước tính của tháng 4 sẽ thấp hơn so với con số thực tế sẽ được công bố vào tháng tới sau khi đã có thống kê đầy đủ.

Sự hồi phục này không nằm ngoài dự đoán. Bởi lẽ, thị trường ôtô Việt Nam đã bắt đầu “ấm” trên diện rộng, bao gồm cả thị trường ôtô sản xuất trong nước, kể từ tháng 11/2012, ngoại trừ tháng 2/2013 do rơi vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày.

Điểm tựa cho đợt “hồi sức” một phần xuất phát từ sức mua tăng lên sau quãng thời gian khá dài bị kìm nén. Và đáng chú ý hơn là những chuyển động về chính sách đối với mặt hàng này, cụ thể là việc giảm mức lệ phí trước bạ đối với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu xuống mức chung 10% và đối với xe bán tải xuống mức 2% thống nhất trên toàn quốc.

Dù vậy, khả năng hồi phục mạnh của thị trường vẫn chưa được đánh giá cao khi mức lệ phí trước bạ chi tiết tại các địa phương chưa được quyết định. Hiện tại mới chỉ có Hà Nội tạm thời giảm xuống mức 15% (cao hơn 50% so với mức chung quy định). Các địa phương khác (kể cả Hà Nội) vẫn đang chờ quyết định cuối cùng từ cơ quan hội đồng nhân dân.

Do đó, thị trường ôtô nói chung và ôtô nhập khẩu nguyên chiếc nói riêng sẽ hồi phục mạnh mẽ hay trở lại không khí ảm đạm sẽ được khẳng định sau khi các địa phương chính thức áp dụng mức lệ phí trước bạ trên địa bàn.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
 Lượng (chiếc)Giá trị (USD)
Tháng 1/20133.00053.000.000
Tháng 2/20131.00036.000.000
Tháng 3/20133.00048.000.000
Tháng 4/2013 (ước tính)3.00050.000.000
4 tháng 2013 (ước tính)10.000187.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.