Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc: Sau tăng, đến giảm

Đ. Thọ
Sau khi đạt mức tăng trưởng đáng kể trong tháng 3, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong tháng 4 có thể lại sụt giảm
Xu hướng nhập khẩu các loại xe có giá trị lớn đang tăng dần - Ảnh: Đức Thọ.
Xu hướng nhập khẩu các loại xe có giá trị lớn đang tăng dần - Ảnh: Đức Thọ.
Tháng 3/2010, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã tăng hơn 20% so với mức bình quân của 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, sau tháng 4, khả năng sụt giảm khá mạnh có thể sẽ trở lại.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc trong tháng 3 thực tế đã cao hơn con số mà cơ quan này ước tính trước đó đến 1.000 chiếc, đạt gần 4.000 chiếc về lượng và 62 triệu USD về giá trị.

So với tháng 2, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 3 đã tăng 1.000 chiếc về lượng và 17 triệu USD về giá trị.

Mặc dù đã có được sự tăng trưởng trở lại, song nhiều khả năng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 4 không những không tiếp tục bám đà tăng, mà thậm chí sẽ quay về mức bình quân của 2 tháng đầu năm.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê vừa đưa ra con số ước tính kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 4 sẽ chỉ đạt khoảng 3.000 chiếc, giảm 1.000 chiếc so với tháng liền kề trước đó.

Có một điểm khác biệt là, dù có thể giảm khá mạnh về lượng so với tháng 3, song giá trị kim ngạch của tháng 4 lại nhích nhẹ từ 62 triệu USD lên khoảng 65 triệu USD.

Từ các con số này có thể thấy một dự báo là trong thời gian tới, tỷ lệ các loại xe cỡ lớn và có giá trị cao sẽ tăng lên trong khi các loại xe nhỏ và giá rẻ có xu hướng giảm dần.

Dự báo này xuất phát từ một thực tế là kể từ cuối tháng 4, thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số loại xe 9 chỗ ngồi chạy xăng có dung tích xi-lanh từ 2,5 lít trở lên và các loại xe 4 bánh 2 cầu chủ động sẽ giảm 3 - 6%. Các loại xe thuộc dạng này chủ yếu là xe cỡ lớn và có giá trị cao. Việc giảm thuế kéo theo mức giá bán thấp xuống sẽ kích thích sức mua của thị trường.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng gần đây

Lượng (chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 12/200911.000192
Tháng 1/20103.40055
Tháng 2/2010 3.00045
Tháng 3/2010 4.00062
Tháng 4/2010 (ước tính)3.00065
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.