Nhập khẩu ôtô tháng 6: Dừng ở đây thôi

An Nhi
Sự ổn định ở mức thấp của 3 tháng trở lại đây đang cho thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô thật sự đã… hết đường lùi
Thị trường ôtô thời điểm này được xem là ảm đạm chưa từng thấy - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường ôtô thời điểm này được xem là ảm đạm chưa từng thấy - Ảnh: Đức Thọ.
Ngoi lên được một chút vào tháng 3, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc lại lập tức tụt xuống và liên tục giữ ở mức thấp.

Tổng cục Thống kê ước tính, tháng 6/2012 vẫn chỉ có khoảng 2.000 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 50 triệu USD. Nếu con số này không thay đổi sau khi có số liệu đầy đủ, kim ngạch nhập khẩu ôtô sẽ có 3 tháng liên tiếp đứng yên ở mức 2.000 chiếc về lượng trong khi giá trị trồi sụt không đáng kể.

Cộng dồn nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô ước đạt 14.000 chiếc và 285 triệu USD, giảm 41% về lượng và giảm 45,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn lại giai đoạn vừa qua, dường như những tháng có sự biến động chỉ là dịp test đáy. Và sự ổn định ở mức thấp của 3 tháng trở lại đây cũng đang cho thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô thật sự đã… hết đường lùi.

Theo đánh giá của đại diện các nhà phân phối, thị trường ôtô thời điểm này được xem là ảm đạm chưa từng thấy. Với mức sản lượng thấp như hiện nay, việc tiếp tục sụt giảm thêm nữa cũng còn rất ít khả năng xảy ra.

Tương tự, sau một thời gian dài liên tiếp tụt dốc, sản lượng bán hàng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước tháng 5 vừa qua cũng đã dừng lại ở 5.710 chiếc, chỉ giảm rất nhẹ so với tháng liền trước.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 3/20123.00055
Tháng 4/20122.00045
Tháng 5/20122.00055
Tháng 6/2012 (ước tính)2.00050
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.