Nhập khẩu ôtô tháng đầu năm giảm mạnh

Đức Thọ
Ước tính kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc tháng 1/2010 sẽ giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị
Hai tháng đầu năm thường là thời điểm sụt giảm mạnh kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc - Ảnh: Doãn Khuê.
Hai tháng đầu năm thường là thời điểm sụt giảm mạnh kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc - Ảnh: Doãn Khuê.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu các loại ôtô nguyên chiếc tháng 1/2010 sẽ giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị.

Cụ thể, ước tính sẽ có khoảng 2.500 xe ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng đầu năm, đạt giá trị kim ngạch khoảng 45 triệu USD.

Như vậy, nếu con số ước tính này sát với con số thực hiện được công bố vào đầu tháng 2, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 1/2010 sẽ giảm đến 77,3% về lượng và 76,4% về giá trị so với tháng liền kề trước đó.

Thực tế kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 12/2009 đã đạt đến 11.000 chiếc, tương đương giá trị kim ngạch 192 triệu USD. Con số này cao hơn khá nhiều so với con số ước tính 7.000 chiếc về lượng và 98 triệu USD về giá trị được đưa ra hồi cuối tháng 12/2009.

Sự sụt giảm mạnh của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng đầu năm cho thấy hai yếu tố:

Thứ nhất, đây chính là biểu hiện rõ nét của một chu kỳ thị trường. Theo tiền lệ, hai tháng đầu năm thường là thời điểm kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ở mức thấp nhất trong năm.

Mặc dù trong các tháng đầu năm (dương lịch) thị trường vẫn tiếp tục sôi động do nhu cầu mua xe của người dân trước Tết nguyên đán ở mức cao song đối với nhiều doanh nghiệp, đây cũng là thời điểm “khóa sổ” của các đơn hàng.

Thứ hai, sở dĩ kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 1/2010 sụt giảm mạnh đến như vậy một phần quan trọng xuất phát từ việc chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ đã chấm dứt. Khi đó, số tiền phải chi ra để mua xe của người dân sẽ bị tăng thêm từ 10 - 12%.

Dự báo kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2/2010 vẫn sẽ tiếp tục ở mức thấp, thậm chí là tiếp tục sụt giảm, do thị trường có một quãng thời gian tạm ngừng hoạt động.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng gần đây

 
Lượng (chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 9/20098.000132
Tháng 10/20099.700141
Tháng 11/200911.500159
Tháng 12/200911.000192
 Tháng 1/2010 (ước tính)2.50045
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.