Nhập khẩu ôtô tiếp tục “nằm đáy”

Đức Thọ
Tổng cục Thống kê cho biết, dự kiến kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 11/2011 tiếp tục nằm ở mức “đáy” đã thiết lập hồi tháng 8
Rất có thể kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 11 và tháng 12 sẽ có sự bật nhẹ trở lại - Ảnh: Đức Thọ.
Rất có thể kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 11 và tháng 12 sẽ có sự bật nhẹ trở lại - Ảnh: Đức Thọ.
Dù đã bước vào giai đoạn cuối năm song thị trường ôtô ngoại nhập vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, dự kiến kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 11/2011 tiếp tục nằm ở mức “đáy” đã thiết lập hồi tháng 8.

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 11 ước đạt 3.000 chiếc, tương ứng giá trị kim ngạch 53 triệu USD. Đây cũng là lượng ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu trong tháng trước đó. Mức chênh lệch về giá trị kim ngạch cũng chỉ khoảng 2 triệu USD theo hướng giảm đi.

Ước tính tổng lượng ôtô nhập khẩu trong 11 tháng 2011 là 51.000 chiếc, đạt giá trị kim ngạch khoảng 958 triệu USD, tăng 8,6% về lượng và 10,9% về giá trị so với cùng kỳ 2010.

Như vậy, khác hẳn với nhiều năm trước, hai tháng cuối năm nay kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tiếp tục giữ ở mức “đáy”. Sự bất động này được xem là kết quả của những quy định tại Thông tư 20 do Bộ Công Thương ban hành.

Bởi trên thực tế, sự lên xuống thất thường của ôtô nhập khẩu chủ yếu đến từ lực lượng rất lớn các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu không chính hãng. Sau khi Thông tư 20 có hiệu lực, nhóm doanh nghiệp này đã không còn “cửa” và đồng thời, thị trường được nhường lại cho các nhà phân phối chính hãng cùng các liên doanh thuộc Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Trong khi đó, lượng xe nhập khẩu do khối doanh nghiệp này đưa về thường không nhiều do giá trị lớn và phải tuân thủ kế hoạch kinh doanh, phân phối với các nhà cung cấp nước ngoài.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, rất có thể kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 11 và tháng 12 sẽ có sự bật nhẹ trở lại, khác chút ít so với ước tính của cơ quan phụ trách thống kê.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, giá trị kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm ôtô, bao gồm cả linh kiện, phụ tùng tháng 11/2011 ước đạt 253 triệu USD, tăng 3 triệu USD so với tháng liền trước. Cộng dồn 11 tháng, giá trị kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm ôtô ước đạt hơn 2,86 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ 2010.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

 
Lượng (chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 8/20113.00079
Tháng 9/20114.00069
Tháng 10/20113.00055
Tháng 11/2011 (ước tính)3.00053
11 tháng 2011 (ước tính)51.000958
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.