Nhập khẩu xe máy tháng 2: Mèo lại hoàn mèo

Đức Thọ
Ước tính kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc tháng 2/2012 chỉ đạt 3.000 chiếc về lượng và 4 triệu USD về giá trị
Tưởng chừng thị trường xe máy nhập khẩu sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau một thời gian dài chìm trong ảm đạm song bước sang tháng 2, mèo lại hoàn mèo khi kim ngạch trở lại nguyên vị trí cũ - Ảnh: Đức Thọ.
Tưởng chừng thị trường xe máy nhập khẩu sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau một thời gian dài chìm trong ảm đạm song bước sang tháng 2, mèo lại hoàn mèo khi kim ngạch trở lại nguyên vị trí cũ - Ảnh: Đức Thọ.
Tổng cục Thống kê vừa đưa ra con số ước tính, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc tháng 2/2012 chỉ đạt khoảng 3.000 chiếc về lượng và 4 triệu USD về giá trị.

Đáng chú ý là trong tháng đầu năm, lượng xe nhập khẩu đã tăng vọt lên con số 6.000, cao gấp đôi so với tháng 12/2011. Tính về giá trị kim ngạch, mức tăng trưởng còn cao hơn khi đi từ 4 triệu USD lên đến 11 triệu USD.

Với cú vượt dốc ngoạn mục của tháng 1, tưởng chừng thị trường xe máy nhập khẩu sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau một thời gian dài chìm trong ảm đạm song bước sang tháng 2, mèo lại hoàn mèo khi kim ngạch trở lại nguyên vị trí cũ, mức thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, xét cả về lượng lẫn giá trị.

Cộng dồn 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc chỉ đạt 9.000 chiếc và 15 triệu USD, giảm đến 55,6% về lượng và 51,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đúng vào thời điểm này năm 2011, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc cũng đạt mức rất thấp với 3.000 chiếc và 5 triệu USD, tức chỉ nhỉnh hơn chút ít về giá trị so với tháng 2 năm nay. Nhưng trong tháng đầu năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc đã đạt đến 16.600 chiếc và 28 triệu USD.

Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc 4 tháng gần đây

 
Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 11/20114.0006
Tháng 12/20113.0004
Tháng 1/20126.00011
Tháng 2/2012 (ước tính)3.0004
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.