Những điều cần biết khi xe bị cháy

Hàn Ngọc
Đột nhiên có một luồng khói bốc lên từ dưới nắp ca-pô xe kèm theo mùi khói. Dấu hiệu xe của đang bị cháy!
Đừng cố gắng dập tắt lửa vì chiếc xe của bạn có thể thay thế, nhưng mạng sống của bạn và những người quen thì không thể thay thế.
Đừng cố gắng dập tắt lửa vì chiếc xe của bạn có thể thay thế, nhưng mạng sống của bạn và những người quen thì không thể thay thế.
Mặc dù rất hiếm khi xảy ra cháy xe, song người sử dụng ôtô cũng cần biết một số điều để có thể xử lý tình huống bất ngờ này.

Dưới đây là một số tư vấn nhỏ được tổng hợp từ kinh nghiệm và kiến thức của các nhân viên kỹ thuật đang làm việc tại một số trung tâm bảo trì, sửa chữa ôtô tại Hà Nội.

Đột nhiên có một luồng khói bốc lên từ dưới nắp ca-pô xe kèm theo mùi khói. Dấu hiệu xe của đang bị cháy! Trong trường hợp này, trước tiên người sử dụng cần bình tĩnh bật tín hiệu xin đường (xi-nhan) để di chuyển xe vào lề. Bật đèn ưu tiên cảnh báo. Chú ý cố gắng dừng xe càng nhanh càng tốt bởi nếu tiếp tục cho xe chạy, ngay cả khi di chuyển chậm thì không khí ngược chiều sẽ thổi vào nắp ca-pô làm cho xe cháy nhanh hơn.

Nhằm hạn chế thiệt hại tốt nhất, nếu có thể không nên dừng gần khu vực người đi bộ hoặc gần các cao ốc vì có thể lửa sẽ cháy lan đến các cao ốc và nhà cửa gần đó. Khi xe bị cháy sẽ tạo ra khí độc hại từ các vật liệu mủ và các vật liệu khác của xe.

Bước tiếp theo, cần tắt máy và các thiết bị khác trong xe bằng cách rút chìa khoá xe ra khỏi ổ khoá và kéo phanh tay. Cố gắng rời xa chiếc xe. Hãy giúp những hành khách đi cùng thoát khỏi xe càng nhanh càng tốt và không nên cố gắng lấy những vật dụng mà bạn để trên xe. Không nên đứng cùng chiều gió khi xe bị cháy, vì khi xe cháy các khói, bụi độc hại sẽ thổi vào hướng bạn.

Ra dấu hiện ngừng xe khi có xe khác đến gần đồng thời cần gọi điện gấp cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114.

Khi rời khỏi xe, đừng cố gắng dập tắt lửa vì chiếc xe của bạn có thể thay thế, nhưng mạng sống của bạn và những người quen thì không thể thay thế. Đó là chưa kể, dập lửa cháy của xe ôtô không hề đơn giản. Không nên đến gần xe khi cháy và nghĩ rằng bạn có thể dập tắt được đám cháy bằng cách sử dụng bình chữa lửa, vòi nước hay cát. Bạn chỉ có thể dập tắt đám cháy nếu chỉ là đám cháy nhỏ do tàn thuốc lá hay chập điện trong khoang lái.

Đặc biệt đối với những đám cháy lớn từ phía trước xe hoặc sau xe, người sử dụng càng không nên cố dập lửa vì nếu dập không được, rất có thể đám cháy sẽ lan đến ống dẫn xăng, từ đó có thể sẽ làm cho xe nổ tung.

Để tránh những trường hợp rủi ro, trục trặc trong quá trình sử dụng, các nhà sản xuất ôtô khuyên người sử dụng ôtô cần tuân thủ đúng lịch trình bảo trì, bảo dưỡng xe.

Tin mới

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Trên bản đồ xe điện toàn cầu, không có tên Croatia. Nhưng quốc gia nhỏ bé nằm cạnh biển Adriatic này lại có một công dân sở hữu tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xe điện, đặc biệt là phân khúc xe hiệu suất cao. Ở tuổi 34, Mate Rimac là một trong những nhân vật quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới.
Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Trong khoảng 1,3 tỷ ô tô đang lưu thông trên toàn cầu, xe điện chỉ chiếm chừng 15%. Thị phần của xe điện dù đang ở mức thấp, nhưng tăng đều theo thời gian, và cái tên dẫn đầu vẫn là Tesla – nhà tiên phong trong cả ba lĩnh vực: thiết kế, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhìn vào gương chiếu hậu, Tesla sẽ nhận ra, các đối thủ bám đuổi ngày càng đông hơn, và khoảng cách cũng dần được thu hẹp lại…
Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Theo báo cáo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, trước tình hình ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, đứng thứ hai thế giới vào năm ngoái về xuất khẩu ô tô, chính phủ Hàn Quốc có “nhu cầu cấp thiết” là phải thực hiện các chính sách giúp các nhà xuất khẩu cạnh tranh với các nước láng giềng.