Những điều cần biết khi xe bị cháy

Hàn Ngọc
Đột nhiên có một luồng khói bốc lên từ dưới nắp ca-pô xe kèm theo mùi khói. Dấu hiệu xe của đang bị cháy!
Đừng cố gắng dập tắt lửa vì chiếc xe của bạn có thể thay thế, nhưng mạng sống của bạn và những người quen thì không thể thay thế.
Đừng cố gắng dập tắt lửa vì chiếc xe của bạn có thể thay thế, nhưng mạng sống của bạn và những người quen thì không thể thay thế.
Mặc dù rất hiếm khi xảy ra cháy xe, song người sử dụng ôtô cũng cần biết một số điều để có thể xử lý tình huống bất ngờ này.

Dưới đây là một số tư vấn nhỏ được tổng hợp từ kinh nghiệm và kiến thức của các nhân viên kỹ thuật đang làm việc tại một số trung tâm bảo trì, sửa chữa ôtô tại Hà Nội.

Đột nhiên có một luồng khói bốc lên từ dưới nắp ca-pô xe kèm theo mùi khói. Dấu hiệu xe của đang bị cháy! Trong trường hợp này, trước tiên người sử dụng cần bình tĩnh bật tín hiệu xin đường (xi-nhan) để di chuyển xe vào lề. Bật đèn ưu tiên cảnh báo. Chú ý cố gắng dừng xe càng nhanh càng tốt bởi nếu tiếp tục cho xe chạy, ngay cả khi di chuyển chậm thì không khí ngược chiều sẽ thổi vào nắp ca-pô làm cho xe cháy nhanh hơn.

Nhằm hạn chế thiệt hại tốt nhất, nếu có thể không nên dừng gần khu vực người đi bộ hoặc gần các cao ốc vì có thể lửa sẽ cháy lan đến các cao ốc và nhà cửa gần đó. Khi xe bị cháy sẽ tạo ra khí độc hại từ các vật liệu mủ và các vật liệu khác của xe.

Bước tiếp theo, cần tắt máy và các thiết bị khác trong xe bằng cách rút chìa khoá xe ra khỏi ổ khoá và kéo phanh tay. Cố gắng rời xa chiếc xe. Hãy giúp những hành khách đi cùng thoát khỏi xe càng nhanh càng tốt và không nên cố gắng lấy những vật dụng mà bạn để trên xe. Không nên đứng cùng chiều gió khi xe bị cháy, vì khi xe cháy các khói, bụi độc hại sẽ thổi vào hướng bạn.

Ra dấu hiện ngừng xe khi có xe khác đến gần đồng thời cần gọi điện gấp cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114.

Khi rời khỏi xe, đừng cố gắng dập tắt lửa vì chiếc xe của bạn có thể thay thế, nhưng mạng sống của bạn và những người quen thì không thể thay thế. Đó là chưa kể, dập lửa cháy của xe ôtô không hề đơn giản. Không nên đến gần xe khi cháy và nghĩ rằng bạn có thể dập tắt được đám cháy bằng cách sử dụng bình chữa lửa, vòi nước hay cát. Bạn chỉ có thể dập tắt đám cháy nếu chỉ là đám cháy nhỏ do tàn thuốc lá hay chập điện trong khoang lái.

Đặc biệt đối với những đám cháy lớn từ phía trước xe hoặc sau xe, người sử dụng càng không nên cố dập lửa vì nếu dập không được, rất có thể đám cháy sẽ lan đến ống dẫn xăng, từ đó có thể sẽ làm cho xe nổ tung.

Để tránh những trường hợp rủi ro, trục trặc trong quá trình sử dụng, các nhà sản xuất ôtô khuyên người sử dụng ôtô cần tuân thủ đúng lịch trình bảo trì, bảo dưỡng xe.

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.