Những mẹo lái xe off-road cho người mê chinh phục địa hình

Một số mẹo lái xe off-road được đúc kết bởi các chuyên gia giúp mỗi người có thể chinh phục nhiều loại địa hình một cách an toàn nhất...
lái xe offroad

Kinh nghiệm được đúc kết bởi các chuyên gia lái xe là chìa khóa để có được trải nghiệm an toàn khi off-road nằm ở sự chuẩn bị chu đáo và vốn kiến thức am hiểu của chủ xe về phương tiện cũng như cách thức vận hành của chúng. Tuy nhiên, ngay cả khi cầm lái một chiếc xe dẫn động 4 bánh và trang bị ngập tràn công nghệ, nhiều người vẫn không tránh khỏi cảm giác lo lắng khi ra khỏi những cung đường nhựa quen thuộc.

Bởi vậy, ngoài kỹ năng cầm lái, theo các chuyên gia, mỗi người cũng cần trang bị thêm cho mình những sự chuẩn bị cần thiết để có thể chinh phục nhiều loại địa hình một cách an toàn nhất.

Dưới đây là một số mẹo lái xe off-road được đúc kết bởi nhóm chuyên gia thuộc hãng xe Ford Australia. Nhóm chuyên gia bao gồm Richard Woolley - Quản lý lắp ráp sản phẩm, Nick Allen - Kỹ sư trưởng bộ phận off-road và rơ moóc, và Tim Postgate - Kỹ sư hệ thống treo.

AM HIỂU VỀ PHƯƠNG TIỆN

Trước tiên, bạn hãy quan sát kỹ tổng thể bên ngoài và phía dưới chiếc xe của mình. Đối với phần dưới thân xe, hãy chú ý tới những bộ phận dễ có khả năng bị mắc vào cành cây hoặc sỏi đá khi di chuyển trên cung đường địa hình. Những chiếc SUV đời mới hiện nay như Ford Everest hay Kia Sorento sở hữu góc tiến và góc thoát ấn tượng 29,5 độ và 25 độ cùng khoảng sáng gầm hơn 220 mm sẽ là một lợi thế.

Khi lái xe off-road, bạn không tránh khỏi việc gặp phải các cung đường chật hẹp. Trong lúc đó, bạn nên biết kích thước cũng như giới hạn lội nước của xe. Nhiều mẫu xe bán tải và SUV 7 chỗ hiện nay đã có khả năng lội nước đến 800 mm ở tốc độ 7km/h…

Ở bên trong xe, bạn cần nắm rõ vị trí của tất cả các hộc chứa đồ, cách gập hàng ghế trước/sau và đảm bảo luôn điều chỉnh ghế lái phù hợp để có tầm nhìn tốt xung quanh xe khi di chuyển. Đồng thời, hãy làm quen với vị trí điều khiến của hệ thống kiểm soát địa hình, khóa vi sai cầu điện tử và hệ thống hỗ trợ đổ đèo, những tính năng cực kỹ hữu ích được trang bị trên xe.

CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH, TRANG BỊ NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro trên hành trình bằng cách lên kế hoạch kỹ lưỡng và trang bị những vật dụng cần thiết. Tối thiểu, bạn cần một bình đầy nhiên liệu, một dây kéo, một chiếc xẻng, ván cứu hộ, một chiếc lốp dự phòng được bơm căng, bộ dụng cụ thay lốp, bộ xả lốp, một máy nén khí di động (còn gọi là bơm mini), một chiếc bản đồ, la bàn (hoặc thiết bị GPS) và điện thoại di động.

Ngoài ra, khi lái off-road, bạn cũng nên di chuyển theo đoàn để có thể nhận được sự hỗ trợ từ các tay lái khác trong một số trường hợp nhất định.

Hãy chắc chắn rằng các vật dụng nặng được sắp xếp ở vị trí thấp càng sâu trong khoang chứa đồ càng tốt để trọng lượng được phân bổ đồng đều trên xe. Trường hợp sử dụng thêm giá đỡ hành lý trên nóc xe, bạn cần nắm rõ giới hạn tải trọng của phần nóc.

CHÚ Ý TỚI ÁP SUẤT LỐP

Giảm áp suất lốp xe là một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện khả năng vận hành của phương tiện trên các cung đường địa hình và mang đến cảm giác thoải mái tối đa cho không gian khoang xe. Việc giảm áp suất sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của lốp và giúp giảm nguy cơ hư hỏng ở lốp và trục bánh xe.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên giảm áp suất lốp nếu có sẵn dụng cụ để bơm hơi trở lại. Ví dụ mẫu xe Ford Everest được trang bị hệ thống quản lý áp suất lốp (TPMS) để cảnh báo tình trạng áp suất quá thấp trong hành trình, để tắt hệ thống cảnh báo khi lốp xe được giảm áp suất, hãy điều chỉnh TPMS thông qua bộ phận hỗ trợ người lái trên màn hình hiển thị của cụm đồng hồ. Sau khi bơm hơi lại lốp xe, hệ thống sẽ cần được thiết lập lại như ban đầu.

Dưới đây là một số lợi ích khi giảm áp suất không khí trong lốp xe của bạn:

  • Việc này sẽ giúp gia tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đất và phân bổ trọng lượng của xe được đều hơn. Việc này sẽ đảm bảo an toàn khi di chuyển trên các địa hình như cát hoặc bùn.
  • Lốp xe có khả năng thay đổi hình dạng dễ dàng và thích nghi tốt hơn với địa hình, giúp tăng cường khả năng bám đường, bảo vệ lốp, bánh xe và các phần còn lại của xe khi di chuyển trên những địa hình nhiều đá.
  • Việc này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm êm ái, thoải mái hơn khi lái xe trên đường đất hay sỏi đá. Giảm nhẹ áp suất lốp sẽ giúp xe vượt qua những ổ gà trên đường một cách êm ái hơn. Bên cạnh đó, hãy nhớ giảm tốc độ xe sau khi giảm áp suất lốp xe.

Mức độ áp suất lốp xe cần giảm sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn đang di chuyển. Hãy đảm bảo kiểm tra áp suất lốp tối ưu cho địa hình cụ thể cũng như lốp xe của bạn - lốp có cấu hình thấp sẽ cho phép giảm áp suất ít hơn lốp có cấu hình cao.

Khi lái xe với áp suất lốp đã được giảm, hãy chú ý tránh những khúc cua gấp. Việc bẻ lái gấp khi áp suất lốp thấp có thể làm tăng khả năng bánh trật khỏi vành xe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về khối lượng và tốc độ mà xe đang di chuyển. Hãy nhớ giảm tốc độ khi bạn đang lái xe với áp suất lốp thấp và bơm lốp xe trở lại trước khi quay trở lại đường nhựa.

SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ CẦU CHẬM HOẶC CHẠY CẤP SỐ THẤP NHẤT

Sử dụng chế độ cầu chậm khi lái xe địa hình cho phép bạn kiểm soát tốt hơn tốc độ chậm, mang đến sự thích nghi hoàn hảo với địa hình hiểm trở, nhiều đá, có độ bám đường thấp, hoặc khi vượt dốc. Chế độ cầu chậm trên các mẫu SUV đời mới có thể được kích hoạt khi xe đứng yên chỉ với một công tắc và có thể hoạt động song song với hệ thống kiểm soát địa hình (TMS).

SỬ DỤNG HỆ THỐNG KIỂM SOÁT ĐỊA HÌNH

Hệ thống kiểm soát địa hình là một chức năng cực kỳ hữu ích và do vậy, nhiều mẫu xe gầm cao hiện nay đã được trang bị để người tiêu dùng sử dụng cho nhu cầu di chuyển địa hình của mình. Hệ thống này thường có các chế độ lái như bình thường, tuyết/bùn/cỏ, cát/đá và tích hợp hệ thống hỗ trợ đổ đèo. Tùy thuộc vào chế độ lựa chọn, hệ thống này sẽ thay đổi các thuộc tính của xe như bộ truyền động, độ phản hồi ga và các cài đặt kiểm soát độ bám đường.

  • Chế độ bình thường: Chế độ này dành cho những cung đường thường và nên được sử dụng trên các mặt đường cứng.
  • Chế độ Tuyết/Bùn/Cỏ: Nếu bạn đang lái xe trên cỏ, sỏi hoặc tuyết, hãy chọn chế độ này. Hệ thống TMS sẽ điều chỉnh độ phản hồi ga và điều chỉnh cài đặt bộ truyền động để có thể chuyển số chậm hơn, giúp giữ cho số vòng tua của động cơ ở mức thấp, từ đó hạn chế nguy cơ trượt bánh xe trên địa hình trơn trượt.
  • Cát: Đây là chế độ phù hợp với những địa hình cát mềm hoặc thậm chí là bùn lầy. Ở chế độ này, độ phản hồi ga được tăng lên và bánh xe trượt nhiều hơn để xe có thể duy trì đà di chuyển.
  • Sỏi: Chế độ này giúp tăng cường Hệ thống kiểm soát độ bám đường và làm giảm độ phản hồi ga để ngăn bạn giật ga khi xe bị xóc nảy trên những cung đường địa hình. Từ đó, xe có thể di chuyển chậm rãi và êm ái qua những tảng đá lớn hoặc những địa hình hiểm trở khác. Lưu ý, chế độ cầu chậm phải được kích hoạt trước khi sử dụng chế độ này.
  • Chế độ cầu chậm: Bạn có thể kích hoạt Chế độ cầu chậm cùng với chế độ Bình thường/Sỏi. Khi sử dụng chế độ cầu chậm cùng chế độ địa hình Đá, bộ truyền động sẽ không lên khỏi số một, trừ khi người lái chuyển số bằng tay, mang tới sự kiểm soát tối đa trên những địa hình hiểm trở.
  • Hệ thống hỗ trợ đổ đèo: Hệ thống hỗ trợ đổ đèo giúp xe giữ một khoảng tốc độ nhất định trên các đoạn dốc đứng thông qua các nút kiểm soát hành trình của xe trên vô lăng. Chế độ này giúp người lái tập trung vào việc đánh lái mà không cần phải chạm vào chân ga. Bên cạnh đó, chế độ này cũng hoạt động ở số lùi, giúp bạn dễ dàng đổ đèo khi cần thiết.

VƯỢT NƯỚC MỘT CÁCH THẬN TRỌNG

Những mẹo lái xe off-road cho người mê chinh phục địa hình - Ảnh 1

Vượt nước cùng xế cưng của bạn có thể biến một chặng di chuyển thông thường thành một cuộc phiêu lưu thú vị. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây nguy hiểm và hỏng hóc trên phương tiện của bạn. Vì vậy, trước khi băng qua mặt nước, bạn nên tìm hiểu về khả năng lội nước của xe. Ví dụ, với Everest, bạn có thể lội qua vùng nước sâu tới 800 mm khi tốc độ xe đạt mức 7 km/h.

Khi đến gần mặt nước, người lái nên chủ động ra khỏi xe để đo độ sâu của vùng nước phía trước bằng một cây gậy hoặc bằng cách đi bộ qua đoạn địa hình này. Trong trường hợp nước sâu hơn giới hạn lội nước của xe hoặc dòng chảy quá xiết, bạn cần phải tìm một con đường khác để di chuyển an toàn. Khi đánh giá độ sâu của nước, bạn cũng nên đề phòng mọi nguy cơ tiềm ẩn dưới nước như đá lớn hoặc hố sâu. Dừng xe để quan sát vùng nước cũng sẽ giúp ngăn chặn sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong các bộ phận của xe khi di chuyển qua dòng nước lạnh.

Nếu vùng nước đủ an toàn, hãy di chuyển qua một cách chậm rãi (tốc độ đi bộ) để hạn chế nước trào qua mui xe. Trong quá trình di chuyển, hãy duy trì một tốc độ ổn định, bởi dừng xe ở vùng nước sâu có thể khiến các bộ phận của xe bị ngập. Sau khi băng qua mặt nước thành công, hãy dừng xe trong khoảng 1-2 phút để nước có thể thoát ra khỏi xe của bạn. Điều này sẽ giúp trục bánh xe không bị ngấm nước và hư hỏng.

Tin mới

Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Năm 2023 được nhiều chuyên gia dự báo là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng đối với ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều và là “miền đất hứa” cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).
Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế dự kiến, vượt qua cơn bão lạm phát và đối mặt với thách thức từ Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi sản xuất thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể gây ra những hậu quả tồi tệ.
Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.
Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Trên bản đồ xe điện toàn cầu, không có tên Croatia. Nhưng quốc gia nhỏ bé nằm cạnh biển Adriatic này lại có một công dân sở hữu tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xe điện, đặc biệt là phân khúc xe hiệu suất cao. Ở tuổi 34, Mate Rimac là một trong những nhân vật quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới.
Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Trong khoảng 1,3 tỷ ô tô đang lưu thông trên toàn cầu, xe điện chỉ chiếm chừng 15%. Thị phần của xe điện dù đang ở mức thấp, nhưng tăng đều theo thời gian, và cái tên dẫn đầu vẫn là Tesla – nhà tiên phong trong cả ba lĩnh vực: thiết kế, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhìn vào gương chiếu hậu, Tesla sẽ nhận ra, các đối thủ bám đuổi ngày càng đông hơn, và khoảng cách cũng dần được thu hẹp lại…