Niềm tự hào của ngành công nghiệp ôtô Nga sụp đổ

Hữu Tuyến
Lada - thương hiệu biểu tượng cho ngành công nghiệp ôtô nước Nga chính thức bị khai tử sau hơn 40 năm tồn tại
Tổng thống Nga Putin luôn dành sự ưu ái đối với các dòng xe Lada.
Tổng thống Nga Putin luôn dành sự ưu ái đối với các dòng xe Lada.
Lada - thương hiệu biểu tượng cho ngành công nghiệp ôtô nước Nga chính thức bị khai tử sau hơn 40 năm tồn tại.

Thông tin từ nhà chế tạo ôtô AvtoVAZ (Nga) xác nhận các dòng xe mang thương hiệu Lada sẽ không còn được sản xuất từ thời điểm này. Đây là kết quả tất yếu sau một thời gian dài AvtoVAZ kinh doanh giảm sút và gặp khủng hoảng do phải triệu hồi xe với số lượng lớn.

Đã từng trải qua thời hoàng kim và “làm mưa làm gió” tại Liên Xô và một số nước Đông Âu, những dòng xe Lada bắt đầu tụt hậu kể từ khi Liên Xô tan rã. Nguyên nhân chủ yếu cũng bởi tính bảo thủ trong thiết kế khiến các mẫu xe Lada mất đi khả năng cạnh tranh với các thương hiệu đến từ Tây Âu cho dù chúng được đánh giá “nồi đồng cối đá” và có giá bán rất rẻ.

Kể từ ngày chiếc Lada đầu tiên xuất hiện cho đến nay, AvtoVAZ đã bán được hơn 18 triệu chiếc Lada các loại. Đó cũng là câu trả lời lý giải tại sao Lada đã từng là biểu tượng của ngành công nghiệp ôtô nước Nga và luôn là hình ảnh quê hương của rất nhiều người dân Nga.

Vài năm trở lại đây, doanh số bán xe Lada giảm liên tục và chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2012, con số giảm đã lên đến 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, AvtoVAZ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn bởi hãng đang phải triệu hồi gần 100.000 chiếc Lada thế hệ mới do lỗi kỹ thuật, trong đó có 70.000 chiếc Lada Kalina, mẫu xe mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đặc biệt ưu ái.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.