Nộp thuế ngay tại cảng đối với ôtô nhập khẩu

Đ. Thọ
Các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống sẽ phải nộp thuế ngay tại cảng thay vì nộp thuế sau khi đã đưa xe về
Xe hơi nhập khẩu ngày càng "khó về".
Xe hơi nhập khẩu ngày càng "khó về".
Các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống sẽ phải nộp thuế ngay tại cảng thay vì nộp thuế sau khi đã đưa xe về như trước đây.

Yêu cầu này được đưa ra theo nội dung Quyết định số 10/2008/QĐ-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành về việc bổ sung mặt hàng ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống vào danh mục hàng tiêu dùng để phục vụ việc xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu.

Đại diện một số doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cho biết, với quyết định mới của Bộ Công Thương, họ sẽ gặp khó khăn hơn về mặt tài chính, đặc biệt là sau khi thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đã tăng thêm đến 23% kể từ đầu năm đến nay.

Theo các doanh nghiệp, thị trường ôtô nhập khẩu đang rơi vào cảnh ảm đạm chưa từng thấy, thậm chí nhiều showroom cả ngày không có một khách hàng nào “thăm hỏi”. Tình cảnh này xuất phát từ bốn quyết định tăng thuế nhập khẩu liên tiếp vừa qua (hai đối với xe mới và hai đối với xe cũ).

Thậm chí nếu “tin đồn” về việc tiếp tục tăng thuế nhập khẩu đối với xe mới nguyên chiếc lên mức 94% trở thành hiện thực, khó khăn đối với các doanh nghiệp sẽ càng chồng nhất.

“Trước đây chúng tôi vẫn được phép nộp thuế sau 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Điều đó giúp chúng tôi giảm được rất nhiều gánh nặng về tài chính, nhất là khi đang phải kinh doanh bằng nguồn vốn vay ngân hàng”, giám đốc một công ty ôtô tại Hà Nội giãi bày.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cũng nhận định, quyết định này sẽ chỉ thật sự gây khó khăn với các doanh nghiệp nhỏ lẻ, có nguồn vốn hạn hẹp bởi nếu không kịp “quay vòng” vốn để nộp thuế sớm thì họ sẽ gặp trở ngại trong hoạt động bán hàng.

* Tại Danh mục hàng tiêu dùng để phục vụ việc xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu ban hành kèm theo Quyết định số 04/2006/TT-BTM ngày 13/01/2006 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu sẽ phải nộp thuế ngay đồng thời phải làm thủ tục ngay tại cửa khẩu nhập chứ không được chuyển cửa khẩu.

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.