“Ô nhiễm lốp xe” sẽ trở nên tồi tệ hơn khi xe điện phổ biến trên đường

Khôi Nguyên
Xe ô tô điện có thể không có khí thải từ ống xả nhưng chúng vẫn thải ra chất thải độc hại qua lốp xe. Thực tế thì tất cả các xe ô tô đều rơi ra những mảnh cao su đã qua sử dụng khi chúng chạy trên đường vì cao su và các hợp chất độc hại khác trong lốp xe bị mài mòn.
Xe điện được coi là "xe xanh" của tương lai, nhưng lốp xe điện lại là vấn đề.
Xe điện được coi là "xe xanh" của tương lai, nhưng lốp xe điện lại là vấn đề.

Vì xe điện nặng hơn và chúng tăng tốc nhanh hơn xe ô tô chạy bằng ICE nên sẽ làm mòn lốp nhanh hơn và thải ra nhiều hạt bẩn hơn, hay còn gọi là khí thải từ lốp xe. Nhưng một công ty khởi nghiệp ở London có tên là Tire Collective đang cố gắng dọn dẹp sau khi những chiếc xe EV đốt cao su - và cả những chiếc xe chạy bằng ICE - bằng một thiết bị gọi là “hộp” gắn sau bánh xe. Về cơ bản, nó là một dụng cụ thu gom khí thải từ lốp xe.

Các ống xả có bộ chuyển đổi xúc tác thu gom chất thải, và giờ đây, lốp xe đã có thiết bị mới (chưa được đặt tên) này, theo Bloomberg. Hộp bắt hạt lốp sử dụng tấm tĩnh điện. Khi lốp ô tô lăn, các hạt văng ra được “tích điện từ ma sát trên đường” và hộp Tire Collective hút chúng vào.

Thiết bị có thể kéo tới 60% lượng khí thải từ lốp xe trong phòng thí nghiệm, nhưng chỉ khoảng 20% ​​trong điều kiện thực tế. Công ty khởi nghiệp hiện đang thử nghiệm các nguyên mẫu trên một vài xe tải giao hàng ở London để tăng tỷ lệ thu thập hạt.

Khi xe điện đang được tung ra thị trường, Tire Collective cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để hoàn thiện thiết kế của họ. Do kích thước lớn hơn, trọng lượng cao hơn và mô-men xoắn lớn hơn, xe điện tạo ra lượng khí thải từ lốp nhiều hơn 20% so với xe ô tô chạy bằng ICE tương đương.

Chúng ta đang nói về lượng nhỏ các hạt trên mỗi km, nhưng khi bạn xem xét có bao nhiêu phương tiện đang lưu thông trên đường và khoảng cách mà mỗi phương tiện sẽ di chuyển, lượng khí thải từ lốp sẽ tăng lên. Nghiên cứu cho thấy rằng lốp xe là nguồn vi nhựa đứng thứ hai trong đại dương. Và bởi vì các nhà khoa học hầu như không bắt đầu nghiên cứu và lập danh mục khí thải từ lốp xe, chúng ta không hoàn toàn biết được mức độ nguy hại của những chất ô nhiễm này.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra một sản phẩm phụ mới của khí thải lốp xe được gọi là 6PPD-quinone, đang giết chết cá hồi hàng loạt ở bang Washington.

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí, 6PPD biến đổi thành một chất hóa học gọi là 6PPD-quinone, có độc tính cao đối với cá hồi coho - khiến chúng quay tròn, thở hổn hển trên bề mặt và sau đó chết trong vài giờ.

Các cơ quan ở Mỹ đang cố gắng thêm lốp xe có chứa chất bảo quản hóa học 6PPD vào danh sách các sản phẩm nguy hiểm của họ để nhắc nhở các nhà sản xuất lốp xe tìm sản phẩm thay thế an toàn. Nhưng nghiên cứu về khí thải của lốp xe còn tương đối non trẻ. Toàn bộ vấn đề hiện chưa được chú ý bằng khí thải từ ống xả và ô nhiễm CO2 toàn cầu.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số ô tô trong nước giảm 50% trong tháng 1; Những mẫu xe mới xuất hiện trong năm 2024; Thái Lan xác lập kỷ lục mới về doanh số xe điện; Tiêu điểm: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?
Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Thị trường ô tô điện Trung Quốc đứng số 1 thế giới và được ca ngợi nhờ hình ảnh công nghệ cao và lượng carbon thấp được hỗ trợ bởi nền sản xuất tiên tiến. Nhưng các phát hiện tại nhà máy của các cơ quan y tế trên khắp đất nước hiện đã làm sáng tỏ tác động sức khỏe ít được biết đến của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này.
Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

VinFast Auto Ltd. Vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý 4 và cả năm 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2023. Nói về kết quả kinh doanh của VinFast trong năm 2023, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast, cho biết: "Năm 2023 là một năm thành công với rất nhiều cột mốc đầu tiên của VinFast, đỉnh điểm là sự kiện niêm yết trên sàn Mỹ. Chúng tôi đã ra mắt những sản phẩm mới thú vị, mở rộng mạng lưới phân phối, củng cố vị thế tại các thị trường hiện có và khai mở cơ hội tại những thị trường tiềm năng quan trọng.