Ô tô điện có an toàn khi đi qua đường lụt sâu?

Minh Long
Khi xe điện đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, nhiều người đang sử dụng xe điện hoặc chuẩn bị có ý định mua xe ô tô điện đều băn khoăn trước câu hỏi: Liệu đi xe điện trong đường ngập có an toàn không?
Ô tô điện có an toàn khi đi qua đường lụt sâu? - Ảnh 1

Xe điện và lụt lội 

Thực tế xe điện có xếp hạng chuẩn IP65 hoặc IP67, tùy thuộc vào loại xe. Ở đây các chữ số đại diện cho sự bảo vệ của chúng chống lại hai yếu tố là bụi và nước. Vì vậy, con số càng cao, càng tốt. Pin xe điện thời hiện đại có xếp hạng IP67. Một điều bạn cần biết là chỉ số IP67 trước đây thường được sử dụng cho các thiết bị chuyên dụng như tàu ngầm.

Xếp hạng IP67 cho phép bạn nhấn chìm xe trong nước ở độ sâu tới… 1m trong tối đa 30 phút mà không bị rò rỉ. Như vậy, trong tình huống xe bị ngập nước có độ sâu lội nước khoảng 300 mm, người dùng xe điện không phải lo lắng về việc hư hỏng các thiết bị đầu cuối, đầu nối và kiến ​​trúc của xe. Ngoài ra, lái ô tô điện vào vũng nước không gây ra bất kỳ sự cố nào và không dẫn điện với nước xung quanh xe.

Tất cả các hệ thống bên trong bộ pin, đều có nhiều lớp bảo vệ kích hoạt khi có dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhập của nước. Bộ pin chính còn có khả năng tự cách ly về điện với phần còn lại của xe.

Bên cạnh đó, nhiều người lo sợ về việc sạc xe điện dưới trời mưa là vì chúng ta biết rằng nước dẫn điện. Tuy nhiên, may mắn thay, bộ sạc ô tô điện có khả năng chống chọi với thời tiết và được thiết kế đặc biệt để bảo vệ cả ô tô và con người khỏi bị điện giật. Bộ sạc xe điện cũng được kiểm tra nghiêm ngặt và phải đáp ứng các chỉ tiêu an toàn tiêu chuẩn nhất định. Hơn nữa, việc chống thấm các đầu nối điện, cũng như bất kỳ thiết bị điện nào khác là công việc bắt buộc.

Tuy nhiên, chủ sở hữu xe điện cũng không nên chủ quan dù nguy cơ hỏa hoạn và điện giật là rất thấp.

Khuyến cáo

1. Với những trường hợp xe điện bị ngập trong nước, KHÔNG cố gắng lái nó hoặc kết nối nó với sạc.

2. Các xe điện bị chìm trong nước, đặc biệt là nước muối, có thể có nguy cơ cao gặp phải hiện tượng đoản mạch pin, dẫn đến cháy pin.

3. Trong trường hợp xe điện nằm trong khu vực bị lụt cao và bị ngâm nước, khi nước rút, bạn nên để ý các dấu hiệu có thể gây cháy pin xe điện. Nếu quanh xe có bọt khí, hãy tránh xa xe vì chúng có thể chứa khí độc.

4. Sau khi nước lũ rút xuống và nếu không có dấu hiệu cháy hoặc không quan sát thấy cáp và linh kiện bị hở, hãy liên hệ với nhà sản xuất xe điện của bạn để được tư vấn về cách tháo và kéo.

5. Nếu thuê một công ty cứu hộ để di chuyển EV của bạn, hãy đảm bảo họ đã đọc hướng dẫn ứng phó khẩn cấp của nhà sản xuất để xác định chính xác cách kéo EV để giảm rủi ro.

6. Các xe điện đã bị ngập nước nên được cất giữ cách các phương tiện khác ít nhất 15m trong bãi kéo vì trong trường hợp không mong muốn có thể xảy ra hoả hoạn.

Tin mới

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.