Ôtô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 2

An Nhi
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2 năm nay dự tính giảm rất mạnh
Ttrong 15 ngày đầu tháng 2 chỉ có vẻn vẹn 242 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu với giá trị kim ngạch xấp xỉ 6,3 triệu USD - Ảnh: Doãn Khuê.<br>
Ttrong 15 ngày đầu tháng 2 chỉ có vẻn vẹn 242 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu với giá trị kim ngạch xấp xỉ 6,3 triệu USD - Ảnh: Doãn Khuê.<br>
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 2 năm nay sẽ giảm rất mạnh.

Cụ thể, báo cáo của cơ quan này cho biết, lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 2/2013 ước đạt 1.000 xe, chỉ bằng 1/4 mức cùng kỳ năm ngoái và bằng 1/3 so với tháng đầu năm. Giá trị kim ngạch cũng rất thấp, ước tính chỉ đạt 18 triệu USD, giảm lần lượt 64 triệu USD và giảm 35 triệu USD so với cùng kỳ và tháng liền trước.

Đây là các con số được Tổng cục Thống kê ước tính với sự tham khảo từ báo cáo kỳ 1 tháng 2 của Tổng cục Hải quan. Theo báo cáo của cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, trong 15 ngày đầu tháng chỉ có vẻn vẹn 242 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu với giá trị kim ngạch xấp xỉ 6,3 triệu USD.

Tuy nhiên, sự sụt giảm có thể coi là thê thảm nếu thuần túy xét trên nhưng con số này lại không hề gây sốc mà rất dễ hiểu. Bởi với kỳ nghỉ lễ dài vừa qua, các hoạt động nhập khẩu cũng buộc phải tạm ngừng theo.

Một lý do khác là thị trường ôtô nhập khẩu vốn đã nằm trong bối cảnh khó khăn lại phải cố gắng dồn cho tháng cuối năm ngoái và tháng đầu năm nay để phục vụ nhu cầu khách hàng mua xe trước Tết Nguyên đán.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 2 tháng đầu năm ước đạt 4.000 xe và 71 triệu USD, giảm 21,5% về lượng và giảm 12,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Với bối cảnh trên, nhiều khả năng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc một vài tháng tới sẽ hồi phục. Dù vậy, khả năng vượt qua mức 3.000 xe của 3 tháng trước đây là không cao.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
 Lượng (chiếc)Giá trị (USD)
Tháng 11/20123.00066.000.000
Tháng 12/20123.00051.000.000
Tháng 1/20133.00053.000.000
Tháng 2/2013 (ước tính)1.00018.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê  

Tin mới

Thông tin cần biết về thí điểm cấp biển số ô tô, xe máy theo mã định danh cá nhân từ 1/7

Thông tin cần biết về thí điểm cấp biển số ô tô, xe máy theo mã định danh cá nhân từ 1/7

Theo dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới của Bộ Công an đang được lấy ý kiến đóng góp (thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16 tháng 6 năm 2020), chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại địa phương đó. Từ ngày 1/7, lực lượng chức năng sẽ tiến hành triển khai thí điểm.
Tại sao tên xe điện thường “rất xấu”?

Tại sao tên xe điện thường “rất xấu”?

Những cái tên như Porsche 911, VW Beetle hay Toyota Corolla đã trường tồn với thời gian, nhưng liệu điều tương tự có xảy ra với Toyota bZ4X, Honda e:Ny1 và ID3 khi những mẫu xe điện này có cái tên nhiều người cho rằng khó nhớ và thậm chí được đánh giá là... xấu.
#AutoNews Weekly: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam

#AutoNews Weekly: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Giá xăng có xu hướng tăng trở lại. Tesla tiếp tục chiến lược giảm giá xe điện. Toyota triệu hồi 96.000 xe Corolla Cross vì lỗi túi khí. Tiêu điểm: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam.