Ôtô nhập khẩu ùn ùn về Việt Nam

Đ. Thọ
Lượng ôtô được nhập về Việt Nam trong 2 tháng đầu năm tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
Nhu cầu thị trường vẫn cao khiến lượng xe nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh.
Nhu cầu thị trường vẫn cao khiến lượng xe nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh.
Lượng ôtô được nhập về Việt Nam trong 2 tháng đầu năm tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, đã có khoảng 10.000 chiếc ôtô được nhập khẩu về Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2008, với tổng trị giá 187 triệu USD, tăng hơn 328% so với cùng kỳ 2007.

Trong đó, riêng tháng 1 lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu đã đạt 6.000 chiếc với trị giá 110 triệu USD, tháng 2 có giảm hơn với 4.000 chiếc với trị giá 77 triệu USD.

Tính cả các loại linh phụ kiện, giá trị kim ngạch nhập khẩu ôtô trong 2 tháng đầu năm đã đạt 391 triệu USD, tăng 356,1% so với cùng kỳ.

Như vậy, trong 2 tháng đầu năm, các sản phẩm ôtô đã trở thành mặt hàng có mức nhập khẩu tăng đặc biệt cao, tiếp tục “đóng góp” vào việc kéo dài “hiện tượng nhập siêu” từ năm 2007 sang đầu năm 2008.

Lý giải về nguyên nhân ôtô nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm, nhiều ý kiến cho rằng đó là do nhu cầu của thị trường vẫn ở mức cao, đặc biệt là 2 tháng đầu năm lại rơi đúng vời thời gian “nóng” nhất của thị trường ôtô.

Dự báo, trong các tháng tiếp theo lượng ôtô nhập khẩu mặc dù vẫn tăng, song sẽ không còn “nóng” như thời gian vừa qua do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, nhất là khi kế hoạch nâng công suất lắp ráp từ năm 2007 của các hãng này đã bắt đầu cho kết quả.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Những chiếc xe điện mini đầu tiên tại Việt Nam lần đầu xuất xưởng; Hyundai Ioniq 5 lắp ráp tại Việt Nam sẵn sàng “lên kệ”; Ford tìm cách giải quyết tình trạng “bia kèm lạc”; Tiêu điểm: Giải pháp cấp bách cho tình trạng ùn tắc xe chờ đăng kiểm.
Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Gần 1,4 triệu xe ô tô có thể được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Bản cập nhật OTA dành cho ô tô là gì?

Ô tô và vấn đề số hoá ngày càng gắn bó mật thiết hơn bao giờ hết. Điều này tạo cơ hội cho sự phát triển liên tục vì các bản cập nhật hệ thống cung cấp các tính năng mới, đồng thời loại bỏ các lỗi sau khi mẫu xe rời khỏi showroom. Nhưng cập nhật qua mạng hoặc cập nhật OTA là gì? chúng hoạt động như thế nào và có lẽ quan trọng nhất là chúng có ý nghĩa gì đối với tương lai của ô tô là câu hỏi nhiều người sẽ quan tâm.