Ôtô Trường Hải bị chìm có được... tái sử dụng?

Minh Toàn
Liệu có khả năng số xe này được sửa chữa lại để tiếp tục quay trở lại thị trường bán cho người tiêu dùng hay không?
Bảo Minh là đơn vị thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm với Trường Hải về 64 chiếc xe bị hư hỏng từ vụ chìm tầu - Ảnh: Tuổi Trẻ.
Bảo Minh là đơn vị thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm với Trường Hải về 64 chiếc xe bị hư hỏng từ vụ chìm tầu - Ảnh: Tuổi Trẻ.
Liệu có khả năng số xe này được sửa chữa lại để tiếp tục quay trở lại thị trường bán cho người tiêu dùng hay không? Nếu xe sau khi trục vớt bị tiêu hủy thì quy trình thế nào? Có công khai hay không? Đó là những băn khoăn sau vụ tầu chở ôtô của Trường Hải bị chìm xuống biển.

Kiểm tra ban đầu tại Cảng vụ Vũng Tàu cho thấy toàn bộ số xe trong các container đã tìm thấy và trục vớt thành công đều bị hư hỏng vì nước biển. Đa số xe bị chìm đều được trang bị nhiều hệ thống điện tử.

Trao đổi với VnEconomy, một đại diện của Trường Hải (xin được giấu tên vì lý do vụ việc đang trong quá trình điều tra) cho biết, toàn bộ tầu chở hàng và số hàng hóa bao gồm 64 chiếc ôtô bị chìm trong vụ tai nạn đều đã được Trường Hải mua bảo hiểm. Khi rủi ro xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm cho những thiệt hại theo hợp đồng đã ký giữa hai bên và kết luận điều tra của các cơ quan chức năng.

Trong trường hợp này, Bảo Việt sẽ chịu trách nhiệm về rủi ro của tầu chở hàng Trường Hải Star. Bảo Minh là đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm với Trường Hải về số hàng hóa trong đó có 64 chiếc xe bị hư hỏng từ vụ chìm tầu.

Theo quy định bảo hiểm, sau khi Bảo Minh hoàn thành nghĩa vụ bảo hiểm cho 64 chiếc xe với Trường Hải thì Bảo Minh sẽ trở thành chủ sở hữu và có toàn quyền quyết định việc xử lý cho lô xe trên.

Tuy nhiên, đây là lô xe do Trường Hải sản xuất và lắp ráp nên sau khi giải quyết các vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại với Bảo Minh, Trường Hải sẽ cùng phối hợp với Bảo Minh tiến hành xử lý số xe này.

Mặc dù số lượng xe bị hư hỏng trong vụ chìm tầu là 64 chiếc, nhưng với doanh số bán hàng trên dưới 3.000 xe/tháng thì theo đại diện Trường Hải, con số trên chỉ là rất nhỏ.

Do vậy, đại diện của Trường Hải khẳng định sẽ không có việc 64 chiếc xe hoặc linh kiện từ những chiếc xe này được tái sử dụng để bán ra thị trường. Công ty sẽ có trách nhiệm làm việc với Bảo Minh để thống nhất cách giải quyết và không loại trừ khả năng sẽ tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên, cho dù cách thức tiêu hủy như thế nào thì hiện vẫn chưa rõ ràng.

Tin mới

Ngành ô tô Trung Quốc trong cơn khủng hoảng nợ chuỗi cung ứng

Ngành ô tô Trung Quốc trong cơn khủng hoảng nợ chuỗi cung ứng

Chính sách yêu cầu thanh toán trong 60 ngày chỉ mang lại sự hỗ trợ hạn chế trong bối cảnh chuỗi cung ứng ô tô đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai. Đối với các nhà cung cấp ô tô Trung Quốc, cam kết thanh toán trong 60 ngày có thể vẫn đồng nghĩa với việc phải chờ đợi hàng tháng trời để được thanh toán.
Ngành ô tô đang khai thác sức mạnh của AI như thế nào?

Ngành ô tô đang khai thác sức mạnh của AI như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ thay đổi thế giới kinh doanh theo những cách sâu sắc và ngành công nghiệp ô tô cũng không ngoại lệ. Các công ty đang áp dụng AI để đạt được lợi thế cạnh tranh, cho dù là về hiệu quả hoạt động, xử lý lượng lớn dữ liệu để đưa ra quyết định, tiếp thị, cải thiện dịch vụ khách hàng, đổi mới sản phẩm và dịch vụ và kiểm soát chất lượng.
Quy định mới đối với vấn đề khí thải xe ô tô từ ngày 16/12/2025

Quy định mới đối với vấn đề khí thải xe ô tô từ ngày 16/12/2025

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư 06/2025 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ. Nội dung quy chuẩn này quy định giá trị giới hạn các thông số khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông đường bộ, bao gồm Cacbon Monoxit (CO), Hydrocacbon (HC) trong khí thải xe ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức và độ khói của khí thải xe ô tô lắp động cơ cháy do nén.