Phân khúc xe sedan cỡ B: Cuộc đua của Toyota Vios và Hyundai Accent

Đức Thọ
Bộ đôi Toyota Vios và Hyundai Accent đang cùng nhau chiếm giữ đến 68% thị phần của phân khúc xe sedan cỡ B.

Phân khúc xe sedan cỡ B đang chứng kiến sự áp đảo của hai mẫu xe Toyota Vios và Hyundai Accent so với toàn bộ phần còn lại.

Cặp kỳ phùng địch thủ Toyota Vios và Hyundai Accent ở phân khúc xe sedan cỡ B.

Cặp kỳ phùng địch thủ Toyota Vios và Hyundai Accent ở phân khúc xe sedan cỡ B.

Hiện tượng thoái trào của các loại xe sedan có thể xuất hiện ở các phân khúc cỡ C và cỡ D song ở phân khúc cỡ B, cuộc cạnh tranh vẫn đang diễn ra khốc liệt và chật chội với 8 cái tên khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch lại rất rõ khi so sánh sản lượng bán hàng giữa các mẫu xe.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, cộng dồn đến hết hết tháng 10, tổng sản lượng bán hàng của Toyta Vios đạt 22.563 chiếc, chiếm đến 41% thị phần toàn phân khúc. Đứng thứ hai là Hyundai Accent với sản lượng bán hàng cộng dồn 10 tháng đạt 15.008 chiếc, chiếm 27%.

Như vậy, "miếng bánh" nhỏ bé 32% thị phần còn lại được xé nhỏ cho 5 mẫu xe gồm Honda City, Mitsubishi Attrage, Kia Soluto, Mazda2 sedan và Nissan Sunny. Quãng thời gian này, một mẫu sedan cỡ B khác là Suzuki Ciaz ngừng bán ra thị trường để chờ thế hệ mới.

Đáng tiếc nhất trong nhóm này là Honda City. Mẫu xe Nhật Bản từng có quãng thời gian khá dài từ năm 2018 đến nửa đầu năm 2019 thường xuyên lọt vào danh sách 10 mẫu ô tô đắt khách nhất Việt Nam.

Kia Soluto cũng từng được kỳ vọng sẽ trở thành đối trọng với Toyota Vios và Hyundai Accent. Hơn 1 tháng sau khi ra mắt thị trường lần đầu tiên vào giữa tháng 9/2019, mẫu xe do Thaco Kia lắp ráp đã có thời điểm lọt vào nhóm 10 xe đắt khách nhất. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, sản lượng bán hàng của mẫu xe Hàn Quốc vẫn chỉ loanh quanh mốc 500 chiếc mỗi tháng.

Sự áp đảo của Toyota Vios và Hyundai Accent không chỉ xét trong phân khúc mà trên toàn thị trường, đây cũng chính là 2 mẫu xe thường xuyên ganh đua nhau vị trí quán quân trong danh sách 10 xe ô tô đắt khách nhất.

Nhìn vào các con số thống kê bán hàng do VAMA và TC Motor cung cấp có thể thấy, phân khúc sedan cỡ B có sự phân hoá rõ rệt. Nếu như vị trí của Toyota Vios gần như không thể bị lật đổ thì Hyundai Accent cũng bỏ các đối thủ với khoảng cách quá xa.

Èo uột nhất là Nissan Sunny. Mẫu xe Nhật Bản được người tiêu dùng đánh giá khá cao về khả năng vận hành và sự ổn định, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, Nissan Sunny tại thị trường Việt Nam duy trì thế hệ cũ quá lâu nên sự tụt hậu về thiết kế và công nghệ khiến cho khả năng cạnh tranh gần như không có.

Đầu tháng 12/2020, TC Motor tung ra thị trường phiên bản mới Hyundai Accent 2021 với nhiều nâng cấp đáng giá trong khi giá bán lẻ vẫn giữ nguyên so với trước. Bởi vậy, mẫu xe Hàn Quốc đang được kỳ vọng sẽ bám đuổi gắt gao Toyota Vios để tạo nên cặp kỳ phùng địch thủ cân sức nhất ở thị trường ô tô Việt Nam.

Phân khúc xe sedan cỡ B: Cuộc đua của Toyota Vios và Hyundai Accent - Ảnh 2.

 

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.