Phân khúc xe sedan cỡ B: Cuộc đua của Toyota Vios và Hyundai Accent

Đức Thọ
Bộ đôi Toyota Vios và Hyundai Accent đang cùng nhau chiếm giữ đến 68% thị phần của phân khúc xe sedan cỡ B.

Phân khúc xe sedan cỡ B đang chứng kiến sự áp đảo của hai mẫu xe Toyota Vios và Hyundai Accent so với toàn bộ phần còn lại.

Cặp kỳ phùng địch thủ Toyota Vios và Hyundai Accent ở phân khúc xe sedan cỡ B.

Cặp kỳ phùng địch thủ Toyota Vios và Hyundai Accent ở phân khúc xe sedan cỡ B.

Hiện tượng thoái trào của các loại xe sedan có thể xuất hiện ở các phân khúc cỡ C và cỡ D song ở phân khúc cỡ B, cuộc cạnh tranh vẫn đang diễn ra khốc liệt và chật chội với 8 cái tên khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch lại rất rõ khi so sánh sản lượng bán hàng giữa các mẫu xe.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, cộng dồn đến hết hết tháng 10, tổng sản lượng bán hàng của Toyta Vios đạt 22.563 chiếc, chiếm đến 41% thị phần toàn phân khúc. Đứng thứ hai là Hyundai Accent với sản lượng bán hàng cộng dồn 10 tháng đạt 15.008 chiếc, chiếm 27%.

Như vậy, "miếng bánh" nhỏ bé 32% thị phần còn lại được xé nhỏ cho 5 mẫu xe gồm Honda City, Mitsubishi Attrage, Kia Soluto, Mazda2 sedan và Nissan Sunny. Quãng thời gian này, một mẫu sedan cỡ B khác là Suzuki Ciaz ngừng bán ra thị trường để chờ thế hệ mới.

Đáng tiếc nhất trong nhóm này là Honda City. Mẫu xe Nhật Bản từng có quãng thời gian khá dài từ năm 2018 đến nửa đầu năm 2019 thường xuyên lọt vào danh sách 10 mẫu ô tô đắt khách nhất Việt Nam.

Kia Soluto cũng từng được kỳ vọng sẽ trở thành đối trọng với Toyota Vios và Hyundai Accent. Hơn 1 tháng sau khi ra mắt thị trường lần đầu tiên vào giữa tháng 9/2019, mẫu xe do Thaco Kia lắp ráp đã có thời điểm lọt vào nhóm 10 xe đắt khách nhất. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, sản lượng bán hàng của mẫu xe Hàn Quốc vẫn chỉ loanh quanh mốc 500 chiếc mỗi tháng.

Sự áp đảo của Toyota Vios và Hyundai Accent không chỉ xét trong phân khúc mà trên toàn thị trường, đây cũng chính là 2 mẫu xe thường xuyên ganh đua nhau vị trí quán quân trong danh sách 10 xe ô tô đắt khách nhất.

Nhìn vào các con số thống kê bán hàng do VAMA và TC Motor cung cấp có thể thấy, phân khúc sedan cỡ B có sự phân hoá rõ rệt. Nếu như vị trí của Toyota Vios gần như không thể bị lật đổ thì Hyundai Accent cũng bỏ các đối thủ với khoảng cách quá xa.

Èo uột nhất là Nissan Sunny. Mẫu xe Nhật Bản được người tiêu dùng đánh giá khá cao về khả năng vận hành và sự ổn định, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, Nissan Sunny tại thị trường Việt Nam duy trì thế hệ cũ quá lâu nên sự tụt hậu về thiết kế và công nghệ khiến cho khả năng cạnh tranh gần như không có.

Đầu tháng 12/2020, TC Motor tung ra thị trường phiên bản mới Hyundai Accent 2021 với nhiều nâng cấp đáng giá trong khi giá bán lẻ vẫn giữ nguyên so với trước. Bởi vậy, mẫu xe Hàn Quốc đang được kỳ vọng sẽ bám đuổi gắt gao Toyota Vios để tạo nên cặp kỳ phùng địch thủ cân sức nhất ở thị trường ô tô Việt Nam.

Phân khúc xe sedan cỡ B: Cuộc đua của Toyota Vios và Hyundai Accent - Ảnh 2.

 

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.