Porsche tuyên bố dừng sản xuất ôtô chạy dầu diesel

Đức Anh
Porsche nhận định nhu cầu xe điện và xe hybrid đang tăng mạnh, trong khi thị trường cho ôtô chạy dầu diesel đang co lại
Porsche quyết định sẽ không đưa ra các động cơ chạy dầu diesel trong tương lai - Ảnh: Getty Images.
Porsche quyết định sẽ không đưa ra các động cơ chạy dầu diesel trong tương lai - Ảnh: Getty Images.

Nhà sản xuất xe sang Đức Porsche vừa tuyên bố sẽ dừng sản xuất các phương tiện chạy dầu diesel và tập trung vào công nghệ ôtô điện và xe "lai" hybrid, CNN cho biết.

Công bố này được đưa ra 5 tháng sau khi một quản lý cấp cao của Porsche tại Đức bị bắt vì có liên quan tới bê bối gian lận khí thải của Volkswagen - công ty mẹ của Porsche. 

Năm 2017, chỉ có khoảng 12% doanh số trên toàn cầu của Porsche đến từ các dòng xe chạy dầu diesel. Công ty này đã không đưa xe chạy dầu diesel vào danh mục của mình từ tháng 2 năm nay và không bán các dòng xe này tại Mỹ từ tháng 11/2015, người phát ngôn của Porsche cho biết. Porsche cũng trở thành nhà sản xuất ôtô đầu tiên của Đức dừng sản xuất xe chạy dầu diesel. 

Trong thông cáo, Porsche nhận định nhu cầu xe điện và xe hybrid đang tăng mạnh, trong khi thị trường cho ôtô chạy dầu diesel đang co lại. 

"Do tình hình thay đổi, công ty đã quyết định sẽ không đưa ra các động cơ chạy dầu diesel trong tương lai", Porsche cho biết. 

Oliver Blume, giám đốc điều hành của Porsche AG, cho biết Porsche "không có ý bài trừ động cơ chạy dầu diesel". 

"Đây sẽ vẫn là một công nghệ quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi, với tư cách là một nhà sản xuất ôtô thể thao và động cơ diesel luôn đóng vai trò thứ cấp, đã đi đến kết luận rằng chúng tôi muốn một tương lai không có động cơ diesel", Blume nói. 

Ôtô chạy dầu diesel chưa bao giờ đóng vai trò quan trọng trong danh mục xe của Porsche. Hãng này có phiên bản diesel cho một số dòng xe 4 cửa, tuy nhiên, chủ yếu vẫn là các mẫu xe thể thao chạy xăng. 

Trong thông cáo, Porsche cũng giới thiệu mẫu xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên Taycan, sẽ cạnh tranh với Tesla trên thị trường ôtô điện. Taycan dự kiến ra mắt thị trường vào năm 2019. 

"Tới năm 2025, cứ 2 chiếc Porsche xuất xưởng sẽ có một chiếc chạy bằng điện - có thể chạy hoàn toàn bằng điện hoặc ở dạng 'lai'", Porsche cho biết trong thông cáo. 

2 năm trước, Volkswagen trở thành tâm điểm của bê bối gian lận kiểm tra về khí thải gây chấn động. Vụ việc khiến công ty rơi vào hàng loạt cuộc chiến pháp lý tại Mỹ và các nước khác, đồng thời CEO phải từ chức. 

Tin mới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.
ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.