Sự khác biệt giữa ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời và ô tô điện

Khôi Nguyên
Các chính sách năng lượng toàn cầu ngày càng trở nên thắt chặt hơn với ba vấn đề chính, đó là giảm phát thải gây ô nhiễm, sử dụng tài nguyên tái tạo và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Trong bối cảnh sắp tới, việc phát triển xe điện hoặc xe chạy bằng năng lượng mặt trời được coi là một trong những lộ trình hành động quan trọng nhất.
Sự khác biệt giữa ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời và ô tô điện - Ảnh 1

Thật vậy, việc sử dụng năng lượng mặt trời để sạc xe điện mang lại một số cơ hội chính liên quan đến việc sử dụng toàn cầu các loại xe này và lợi thế của chúng về hiệu quả chuyển đổi năng lượng hoặc khả năng giảm phát thải các chất ô nhiễm không khí. Do đó, xe điện hoặc xe plug-in hybrid hay xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời được hiểu như một trò chơi tiềm năng hướng tới các mô hình năng lượng và di chuyển bền vững hơn.

Xe điện là gì?

EV là phương tiện sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện thay vì động cơ đốt trong để đẩy. Xe điện là phương tiện giao thông đường bộ hiện đại dựa trên động cơ điện hiện đại bao gồm một động cơ điện, bộ chuyển đổi điện năng và nguồn năng lượng.

Các phương tiện chạy bằng nhiên liệu xăng và dầu diesel là những nguyên nhân chính gây ra khí thải CO2 và những khí thải này gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật. Trong khi đó, xe điện tiết kiệm năng lượng hơn quá trình đốt cháy trong ô tô vì chúng không thải ra bất kỳ chất ô nhiễm không khí nào ở đường ống xả và thường ít tạo ra ô nhiễm tiếng ồn hơn so với các loại động cơ đốt trong. Điện có thể được tạo ra thông qua các nguồn tái tạo như thủy điện, gió, mặt trời và sinh khối.

Xe năng lượng mặt trời là gì?

Xe ô tô năng lượng mặt trời là loại xe chạy điện hoàn toàn hoặc một phần bằng năng lượng mặt trời trực tiếp. Xe năng lượng mặt trời là sự kết hợp hài hòa giữa năng lượng mặt trời và xe điện. Hai công nghệ này phóng đại ảnh hưởng của nhau vì pin trong xe điện có thể lưu trữ năng lượng sạch do các tấm pin mặt trời tạo ra. Xe ô tô năng lượng mặt trời sử dụng một loạt các tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện có thể sử dụng được.

Công nghệ pin mặt trời thể hiện những lợi thế đáng kể so với các nguồn năng lượng dựa trên nhiên liệu truyền thống, chẳng hạn như nguồn năng lượng miễn phí, không phát thải, không gây tiếng ồn và tính linh hoạt.

Một giải pháp thay thế là xây dựng các trạm sạc năng lượng mặt trời trong các bãi đậu xe để sản xuất năng lượng điện đi vào lưới điện và xe điện có thể được cung cấp năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Ngành điện mặt trời là một trong những ngành phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, tương lai của việc sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông có thể vẫn còn hơi mơ hồ vì những khó khăn thực tế liên quan đến việc chuyển đổi ô tô thông thường thành ô tô năng lượng mặt trời.

Sự khác biệt giữa ô tô năng lượng mặt trời và ô tô điện

Nguồn năng lượng

Xe điện là loại xe chạy bằng pin sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện thay vì động cơ đốt trong để đẩy. Pin sạc chính xác như cách điện thoại di động làm và cung cấp năng lượng cho động cơ điện làm quay các bánh xe.

Phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời là phương tiện chạy bằng điện hoàn toàn hoặc một phần bằng năng lượng mặt trời trực tiếp. Xe ô tô năng lượng mặt trời sử dụng một loạt các tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện có thể sử dụng được.

Cơ chế hoạt động

Xe điện chạy bằng điện được tích trữ trong một bộ pin lớn cung cấp năng lượng cho động cơ điện, sau đó tạo ra năng lượng bằng cách đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí. Xe điện sử dụng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong, chuyển đổi năng lượng từ pin DC thành AC để quay các bánh xe.

Mặt khác, xe chạy bằng năng lượng mặt trời sử dụng các tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện, sau đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoặc một phần động cơ đẩy của xe cũng như các chức năng phụ trợ khác.

Hiệu quả

Cả xe điện và xe chạy bằng năng lượng mặt trời đều là những lựa chọn thay thế tiết kiệm năng lượng tuyệt vời so với xe động cơ đốt trong vì chúng không thải ra khí CO2 là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Xe điện tiết kiệm năng lượng hơn quá trình đốt cháy trong ô tô vì chúng không thải ra bất kỳ chất ô nhiễm không khí nào ở đường ống xả và thường ít tạo ra ô nhiễm tiếng ồn hơn.

Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời cũng vậy, nhưng ô tô năng lượng mặt trời không được bán làm phương tiện vận chuyển thực tế vì còn có những khó khăn liên quan đến việc chuyển đổi ô tô thông thường thành ô tô năng lượng mặt trời.

Tin mới

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe “thuần” điện có thể là chân lý của tiến trình điện khí hóa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để dòng xe này thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó, xe Hybrid lại đang từng bước vững chắc tiếp cận và chinh phục người dùng bằng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ngay lập tức của mình.
Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của thị trường ô tô trực tuyến không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và bán ô tô, nó đang định nghĩa lại cơ cấu của một ngành công nghiệp lâu đời. Từ sự tiện lợi của việc mua sắm tại nhà cho đến sự ra đời của dịch vụ đăng ký ô tô, thế giới kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trên các con đường kinh doanh trong ngành ô tô.
Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Theo ngân hàng đầu tư UBS, người châu Âu sẽ mua ít hơn gần 9 triệu xe điện trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2030 so với dự kiến, do giá cao, phạm vi hoạt động không đủ và việc sạc pin cồng kềnh đã cản trở người mua tiềm năng.