Tăng giá tính thuế ôtô nhập khẩu thêm 2-20%

Đức Thọ
Các mức giá tính thuế áp dụng cho năm 2010 đối với ôtô nhập khẩu tăng thêm khoảng 2-20%
Với mức giá tính thuế mới, giá bán các loại ôtô nhập khẩu sẽ tăng thêm đáng kể - Ảnh: Đức Thọ.
Với mức giá tính thuế mới, giá bán các loại ôtô nhập khẩu sẽ tăng thêm đáng kể - Ảnh: Đức Thọ.
Tổng cục Hải quan vừa ban hành danh mục quản lý rủi ro về giá áp dụng cho năm 2010, trong đó, các mức giá tính thuế đối với ôtô nhập khẩu tăng thêm khoảng 2-20%.

Theo danh mục này, có hàng nghìn loại ôtô nằm trong diện phải quản lý rủi do về giá. Chiếm số lượng áp đảo trong danh mục này là các loại xe mang các thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Honda, BMW, Mercedes-Benz, Lexus, Porsche, Chrysler, Hummer…

Các mức giá tính thuế ban hành trong danh mục này, theo Tổng cục Hải quan, là đã được xây dựng dựa trên những tham vấn cụ thể về giá, những biến động về tỷ giá giữa các đồng ngoại tệ và VND, các chính sách và giá bán mới từ các nhà sản xuất, nhà cung cấp…

Cụ thể, trong danh mục này có nhiều loại ôtô nhập khẩu nguyên chiếc cả cũ và mới có mức giá tính thuế cao hơn mức cũ từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD/chiếc.

Ví dụ, loại xe Toyota Camry LE phiên bản 2009 dung tích xi-lanh 2.4 lít sản xuất tại Mỹ có mức giá tính thuế tăng thêm 1.000 USD, từ 17.000 USD lên 18.000 USD; bản sử dụng động cơ dung tích 3.5 lít tăng thêm 3.000 USD, từ 17.000 USD lên 20.000 USD.

Hay như dòng xe đang thuộc diện “hot” nhất hiện nay trên thị trường xe hơi nhập khẩu Việt Nam, chiếc Toyota Venza sản xuất tại Mỹ bản sử dụng động cơ 2.7 lít, hai cầu, cũng có mức giá tính thuế tăng thêm 2.000 USD, từ 20.000 USD lên 22.000 USD; bản động cơ 3.5 lít, hai cầu, tăng từ 22.000 USD lên 24.000 USD.

Như vậy, việc ban hành và áp dụng danh mục quản lý rủi ro về giá với các mức giá tính thuế tăng thêm khá nhiều sẽ trực tiếp tác động đến kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc. Hiện tại, ôtô nguyên chiếc đang là một trong những mặt hàng cần hạn chế nhập khẩu.

Tại thị trường ôtô trong nước, việc áp dung mức giá tính thuế mới sẽ khiến cho giá bán các loại ôtô nhập khẩu tăng thêm khá nhiều.

Trước khi ban hành danh mục này, Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn gửi các cơ quan hải quan địa phương yêu cầu kiểm soát đặc biệt đối với một số loại hàng hóa nhập khẩu, trong đó có ôtô, xe máy.

Động tác này của ngành hải quan cũng diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ôtô trong nước (cụ thể là VAMA) nêu lên tình trạng nhiều thương nhân nhập khẩu ôtô nguyên chiếc gian lận thương mại thông qua giá.

Vì vậy, cũng có thể xem đây là một trong những động thái tích cực nhằm làm trong sạch hơn thị trường ôtô nhập khẩu đang có tốc độ phát triển chóng mặt.

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.