Tăng lệ phí trước bạ ôtô lên 15%

Đ. Thọ
Từ 10/6, mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại ôtô du lịch dưới 10 chỗ ngồi tại một số địa phương có thể sẽ tăng lên 15%
Việc tăng lệ phí trước bạ sẽ có những ảnh hưởng đáng kể lên thị trường ôtô trong nước - Ảnh: Đức Thọ.
Việc tăng lệ phí trước bạ sẽ có những ảnh hưởng đáng kể lên thị trường ôtô trong nước - Ảnh: Đức Thọ.
Kể từ ngày 10/6, mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại ôtô du lịch dưới 10 chỗ ngồi tại một số địa phương có thể sẽ tăng lên 15%.

Mức lệ phí trước bạ đối với mặt hàng này hiện đang áp dụng tại hầu hết các địa phương là 10%, riêng Tp. Hà Nội là 12%.

Cụ thể, theo nội dung Thông tư số 68/2010/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với một số mặt hàng, trong đó có ôtô và xe máy, lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người sẽ được xây dựng với mức trần là 15%.

Nhằm đảm bảo công bằng, Bộ Tài chính cũng hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao cho cơ quan chức năng xây dựng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ cụ thể, để trình HĐND cấp tỉnh quyết định mức thu cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Thông tư cũng quy định chi tiết, số chỗ ngồi của ôtô sẽ được xác định theo thiết kế của nhà sản xuất và xe chở người dưới 10 chỗ ngồi kể cả lái xe, không bao gồm xe lam, xe vừa chở người vừa chở hàng hóa (xe tải Van – PV).

Như vậy, sau đây đúng một tháng, mức lệ phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ tăng thêm 3-5%, song không đồng đều giữa các địa phương. Nhiều ý kiến cho rằng, mức lệ phí 15% nhiều khả năng sẽ chỉ được các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng hay Đà Nẵng… áp dụng.

Việc hướng dẫn thực hiện việc thu lệ phí trước bạ mới của Bộ Tài chính là một bước cụ thể hóa các quy định tại Nghị định số 80/2008/NĐ-CP ngày 29/7/2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 176/1999/NĐ-CP ngày 21/12/1999 và Nghị định số 47/2003/NĐ-CP ngày 12/5/2003 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Trong đó, nghị định này nêu rõ mức lệ phí trước bạ áp dụng cho các loại xe du lịch dưới 10 chỗ ngồi, có mức sàn là 10% và mức trần là 15%. Căn cứ vào tỷ lệ này, HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tự quyết định mức thu cụ thể dựa trên điều kiện riêng của địa phương.

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.