Tăng trần lệ phí trước bạ ôtô lên 20%

An Nhi
Mức trần thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi sẽ tăng lên 20% kể từ ngày 1/9/2011
Hiện tại, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đang áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 10% - Ảnh: Bobi.
Hiện tại, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đang áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 10% - Ảnh: Bobi.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy, du thuyền, máy bay, nhà đất…

Trong đó, mức trần lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi sẽ được nâng lên 20% thay cho mức 15% hiện đang áp dụng, mức sàn vẫn giữ nguyên ở 10%. Căn cứ quy định này, Hội đồng Nhân dân các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định mức thu cụ thể phù hợp với điều kiện địa phương.

Hiện tại, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đang áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 10%, riêng Tp.HCM thu ở mức 12%. Với việc nghị định mới được ban hành, nhiều khả năng một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng hay Đà Nẵng sẽ tính toán để nâng mức thu lệ phí trước bạ lên 15 - 20%.

Đối với mặt hàng xe máy, mức thu lệ phí trước bạ vẫn giữ nguyên ở mức 2% tại các vùng nông thôn và miền núi, 5% tại các thành phố và thị xã. Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần 2 trở đi sẽ được áp dụng mức thu 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ thấp hơn 5% sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố và thị xã sẽ phải nộp theo mức 5%.

Nghị định này cũng quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với nhiều loại mặt hàng khác. Trong đó mức thu 1% được áp dụng đối với du thuyền, máy bay, tàu thủy, sà lan, ca-nô, tàu kéo, tàu đẩy và thuyền. Mức thu 2% được áp dụng với súng săn và súng thể thao. Mức thu đối với nhà đất là 0,5%.

Điểm mới nữa tại nghị định này so với Nghị định số 80/2008/NĐ-CP ban hành ngày 29/7/2008 là việc nâng số nhóm đối tượng thuộc diện phải nộp phí trước bạ từ 3 lên 8 nhóm và số nhóm được miễn từ 13 lên 26 nhóm.

Đáng chú ý là trong nhóm đối tượng miễn nộp lệ phí trước bạ được bổ sung có mặt hàng tàu thuyển đánh bắt thủy - hải sản, nhà xưởng của cơ sở sản xuất kinh doanh; nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ với con cái hay chị em ruột với nhau…

Các quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2011.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.