Tăng xử phạt vi phạm giao thông đường bộ

An Nhi
Nhiều hành vi vi phạm giao thông đường bộ sẽ bị tăng mức xử phạt, đồng thời bổ sung thêm một số hành vi vào diện vi phạm
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo đó, nhiều hành vi vi phạm giao thông đường bộ sẽ bị tăng mức xử phạt, đồng thời bổ sung thêm một số hành vi vào diện vi phạm giao thông đường bộ.

Cụ thể, người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự ôtô không có đủ dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Đối với hành vi điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng. Trước đây, người điều khiển phương tiện có còi nhưng không đúng quy chuẩn kỹ thuật sẽ bị phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Đối với hành vi chở hàng vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường nhưng không có giấy phép lưu hành sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

Nghị định mới cũng quy định người điều khiển ôtô đầu kéo sơ-mi rơ-moóc không có giấy phép lái xe hạng FC bị xử phạt kể từ ngày 1/7/2011 với mức từ 2 - 3 triệu đồng.

Đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy, có đặt báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe nhưng không đúng quy định thì bị xử phạt kể từ ngày 1/7/2013 (quy định cũ là xử phạt từ ngày 1/1/2011).

Ngày 1/7/2013 cũng là ngày bắt đầu thực hiện việc xử phạt đối với người điều khiển xe ôtô chở hành khách, ôtô chở người người; ôtô tải, máy kéo và các loại xe tương tự ôtô vận chuyển hàng hóa điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (nếu có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

#AutoNews Weekly: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Thị trường ô tô tiếp tục trầm lắng; VinFast VF 8 đạt 4 sao an toàn của Euro NCAP; Giá dịch vụ đào tạo lái xe hạng B2 tại Hà Nội tăng mạnh từ 2024; Tiêu điểm: Toyota tham vọng tạo làn sóng xe điện mới từ năm 2024.