Tháng 12 sẽ có quy chuẩn về chống cháy nổ phương tiện

Khánh Huyền
Bộ GTVT sẽ ban hành thêm 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến an toàn chống cháy nổ phương tiện vào tháng 12 tới đây
Bộ GTVT đang nỗ lực đưa ra các biện pháp phòng tránh cháy nổ cho xe cơ giới - Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Bộ GTVT đang nỗ lực đưa ra các biện pháp phòng tránh cháy nổ cho xe cơ giới - Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho hay, cơ quan này sẽ ban hành thêm 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến an toàn chống cháy nổ phương tiện vào tháng 12 tới đây.

Theo đó, hai quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sắp được Bộ GTVT ban hành liên quan đến kết cấu an toàn chống cháy và khả năng chống cháy của vật liệu sử dụng trong kết cấu nội thất xe cơ giới.
 
Nội dung quy chuẩn sẽ quy định chi tiết các yêu cầu kỹ thuật, an toàn chống cháy đối với thùng nhiên liệu và một số loại vật liệu nội thất sử dụng trên xe như tốc độ cháy, tính chất nóng chảy của vật liệu...

Bộ GTVT sẽ đẩy nhanh tiến độ ban hành và áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến an toàn phòng chống cháy, nổ của xe cơ giới nhằm tăng cường việc kiểm soát chất lượng an toàn chống cháy của các thiết bị, phụ tùng lắp ráp.

Cũng liên quan đến phòng chống cháy nổ phương tiện, Bộ GTVT vừa chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp sản xuất ôtô, xe máy tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn đối với phụ tùng và xe sản xuất, lắp ráp.

Trong đó có nhấn mạnh đến các yếu tố có thể gây cháy, nổ như bình nhiên liệu, ống xả, ống dẫn xăng và hệ thống điện, đồng thời nhắc nhở các doanh nghiệp sản xuất duy trì và đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, Bộ GTVT khuyến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam áp dụng biện pháp lấy mẫu ngẫu nhiên một số loại phụ tùng lắp ráp xe có liên quan đến an toàn, cháy, nổ phương tiện để kiểm tra hàng năm.

Trước đó, vào ngày 12/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã gửi văn bản yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục chủ động và phối hợp có hiệu quả với các Bộ liên quan trong công tác bảo đảm an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ xe cơ giới.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.
Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Sản xuất ô tô điện: Bài toán khó với Foxconn

Trong thập kỷ qua, Foxconn Technology Group đã tuân theo các kế hoạch ngày càng phức tạp của Apple Inc. để biến silicon, thủy tinh, nhựa, đồng và các vật liệu khác thành hàng trăm triệu chiếc iPhone trên khắp thế giới. Apple chỉ là một trong số hàng chục khách hàng hạng A của công ty Đài Loan này. Google, Microsoft, Sony và nhiều hãng khác cũng đã thuê họ để sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi, máy chủ, v.v… Vì vậy, không quá khó để nghĩ rằng Foxconn có thể làm điều tương tự đối với ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay, sản xuất ô tô điện đang trở thành một công việc khó khăn hơn tưởng tượng đối với Foxconn.